Tổng thống Zelensky: Nga vẫn kiểm soát hơn 2.600 khu dân cư của Ukraine

Tổng thống Zelensky: Nga vẫn kiểm soát hơn 2.600 khu dân cư của Ukraine

Tổng thống Zelensky: Nga vẫn kiểm soát hơn 2.600 khu dân cư của Ukraine - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: AP).

Ukrinform đưa tin, trong bài phát biểu cuối ngày 18/7, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đưa ra những đánh giá về chiến dịch của quân đội Ukraine ứng phó với đà tiến công của quân đội Nga. Ông cho biết: “Tính đến hôm nay, chúng ta đã giải phóng 1.028 khu dân cư, trong khi 2.621 khu dân cư khác vẫn bị Nga kiểm soát”.

Tháng trước, khi phát biểu trực tuyến trước các nghị sĩ phương Tây, ông Zelensky cho hay, Nga nắm giữ khoảng 1/5 diện tích Ukraine, bao gồm bán đảo Crimea và lãnh thổ miền đông do phe ly khai thân Moscow nắm giữ. Xung đột cũng khiến 12 triệu người Ukraine phải di dời và hơn 5 triệu người đã ra nước ngoài. Nhà lãnh đạo Ukraine đặc biệt nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì liên hệ với các khu dân cư kể cả những vùng lãnh thổ do Moscow kiểm soát.

Ông Zelensky nói: “Quân đội của chúng ta đã nỗ lực gây thiệt hại lớn về hậu cần cho đối phương. Quân đội Nga ngày càng khó khăn trong việc duy trì kiểm soát đối với các vùng lãnh thổ mà họ chiếm giữ. Chúng ta đang tiến công từng bước, làm gián đoạn nguồn tiếp tế của đối phương, làm suy yếu các lực lượng hỗ trợ cho Nga”.

Xung đột Nga – Ukraine sắp bước sang tháng thứ 6 và có dấu hiệu khốc liệt hơn. Theo ghi nhận của AP, lực lượng Nga cuối tuần qua pháo kích và tập kích tên lửa vào các thành phố, thị trấn trên khắp Ukraine, một động thái mà Kiev cho là dấu hiệu Moscow chuẩn bị tung ra một đợt tấn công mới quy mô lớn.

Trong khi đó, sau khi tiếp nhận loạt tổ hợp pháo hạng nặng tầm xa của phương Tây, Ukraine tăng cường tấn công các kho đạn dược, nhiên liệu và trung tâm chỉ huy của Nga ở cả miền Đông và miền Nam nước này. Kiev tuyên bố đã làm suy yếu đáng kể năng lực tác chiến của Moscow. Nga chưa bình luận về thông tin này.

Trên mặt trận ngoại giao, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba hôm qua cho biết, Kiev sẵn sàng đối thoại Moscow, nhưng chỉ sau khi Nga “bị đánh bại trên chiến trường”. “Trước tiên hãy để chúng tôi thay đổi tình hình trên chiến tuyến, sau đó chúng tôi sẽ đối thoại. Mọi người đều hiểu rằng, đàm phán liên quan trực tiếp đến tình hình trên chiến trường. Tôi nói với tất cả đối tác rằng: Nga sẽ chỉ đồng ý ngồi vào bàn đàm phán khi thất bại trên chiến trường. Nếu không, họ sẽ lại đưa ra những tối hậu thư”, ông Kuleba nói.

Về quan điểm đàm phán, giới chức Ukraine nhiều lần khẳng định, Kiev sẽ không nhượng bộ lãnh thổ trong bất cứ thỏa thuận hòa bình nào với Moscow. Chính quyền Tổng thống Zelensky cho biết, Ukraine sẽ giành lại toàn bộ lãnh thổ đã mất. “Cờ của Ukraine sẽ lại tung bay ở tất cả các thành phố, làng mạc của chúng tôi. Vấn đề chỉ là thời gian”, ông Zelensky nói.

Phản ứng với tuyên bố mới nhất của ông Kuleba về lập trường đàm phán của Ukraine, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng Ukraine “không muốn hòa bình” và “từ chối đàm phán”.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/tong-thong-zelensky-nga-van-kiem-soat-hon-2600-khu-dan-cu-cua-ukraine-20220719062014569.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com