Ukraine điều quân tiếp viện, giữ đà phản công ở chảo lửa Bakhmut

Ukraine điều quân tiếp viện, giữ đà phản công ở chảo lửa Bakhmut

Ukraine điều quân tiếp viện, giữ đà phản công ở chảo lửa Bakhmut - 1

Binh sĩ Ukraine chiến đấu ở Bakhmut (Ảnh: AP).

“Gần Bakhmut và Chasov Yar, các nhóm quân dự bị riêng biệt của lực lượng vũ trang Ukraine đang được triển khai lại đến nơi cần thiết để bù đắp thương vong nặng nề”, Andrey Marochko, đại tá nghỉ hưu của lực lượng dân quân Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng, nói với hãng tin TASS hôm 19/5.

Ông Marochko cho biết những người lính Ukraine bị thương được thế chân kịp thời trên chiến trường. Thông thường, khi những binh sĩ này được sơ tán khỏi tuyến giao tranh, quân tiếp viện sẽ được đưa đến bằng xe y tế.

Cùng ngày, ông Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu tổ chức quân sự tư nhân Nga Wagner, cho biết thành phố Bakhmut khó có thể nằm trong tầm kiểm soát của lực lượng này trong vài ngày tới.

“Bakhmut vẫn chưa thất thủ. Bakhmut khó có thể thất thủ vào ngày mai hay ngày kia”, ông Prigozhin cho biết, đồng thời thừa nhận các cuộc giao tranh khốc liệt đang diễn ra ở phía tây nam thành phố.

Reuters ngày 18/5 dẫn thông tin từ quân đội Ukraine nói rằng, Nga đang rút lực lượng khỏi một số vị trí xung quanh Bakhmut. Trong quá trình rút lui, lực lượng Nga pháo kích các tuyến đường để chặn đà tiến công của Ukraine.

Ông Prigozhin cũng thừa nhận, các đơn vị của lực lượng Wagner ở Bakhmut tiếp tục tiến công, nhưng quân chính quy của Nga đã rời bỏ một số vị trí ở rìa phía bắc và nam thành phố, khiến lực lượng Wagner có nguy cơ bị bao vây ở bên trong.

Moscow thừa nhận rút một phần lực lượng khỏi các vị trí gần Bakhmut trong vòng một tuần trở lại đây, song bác bỏ thông tin của ông Prigozhin về việc phòng tuyến của Nga ở các sườn Bakhmut đổ vỡ hay việc Nga không cấp đạn dược cho Wagner.

Kiev cho biết, chiến thuật của họ quanh Bakhmut là lôi kéo Nga đưa quân vào thành phố nhằm làm suy yếu tuyến phòng thủ của Moscow ở những nơi khác trước khi Ukraine phản công.

Bakhmut hiện là mặt trận khốc liệt nhất tại Ukraine. Các cuộc giao tranh diễn ra trong bối cảnh Ukraine được cho là chuẩn bị mở chiến dịch phản công quy mô lớn.

Đại sứ Ukraine tại Anh Vadim Pristaiko cảnh báo Ukraine có thể chịu tổn thất nặng nề trong cuộc phản công lần này.

“Tôi biết rằng đó có thể là một mùa hè rất khủng khiếp và cái giá phải trả rất đắt”, ông Pristaiko nói trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Anh.

Đại sứ Pristaiko cho rằng phương Tây đang gây “quá nhiều sức ép” lên Ukraine và đặt ra “quá nhiều kỳ vọng” về chiến dịch phản công mùa xuân.

Khi được hỏi lý do Ukraine không tiết lộ những tổn thất của mình trong cuộc xung đột với Nga, ông Pristaiko cho biết: “Trong nội bộ, chúng tôi hiểu có bao nhiêu người đã thiệt mạng và mất tích”.

“Chúng tôi hiểu rằng sẽ vô cùng khó khăn khi đối đầu với một quốc gia mạnh gấp 16 lần chúng tôi. Nhưng chúng tôi quyết tâm chiến đấu và chúng tôi sẽ không nói với người Nga rằng điều đó khó khăn như thế nào”, nhà ngoại giao Ukraine nhấn mạnh.

Tháng trước, New York Times nhận định, không có gì đảm bảo rằng cuộc phản công của Ukraine sẽ thành công, đồng thời cho biết nếu không đạt được kết quả như mong muốn, Kiev sẽ bị hối thúc bước vào bàn đàm phán với Nga.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-dieu-quan-tiep-vien-giu-da-phan-cong-o-chao-lua-bakhmut-20230519180019358.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com