Ukraine dùng hỏa thần HIMARS nhằm vào “xương sống” của pháo binh Nga

Ukraine dùng hỏa thần HIMARS nhằm vào "xương sống" của pháo binh Nga

Ukraine dùng hỏa thần HIMARS nhằm vào xương sống của pháo binh Nga - 1

Một hệ thống pháo HIMARS (Ảnh: AP).

Moscow Times đưa tin, rocket HIMARS của Mỹ được các chuyên gia thân Nga đánh giá là một trong những vũ khí hiệu quả nhất mà Ukraine dùng để tấn công vào các mục tiêu quân sự của Moscow trong thời gian qua. Với HIMARS, phía Ukraine có thể thực hiện các vụ tấn công thành công vào mục tiêu của Nga nằm xa tiền tuyến.

Trước đó, Nga đã áp đảo Ukraine về cả số lượng lẫn tầm bắn của pháo binh. Đây chính là yếu tố then chốt trong chiến thuật “mưa hỏa lực” đã khiến Nga có được ưu thế lớn trước đối thủ ở Donbass.

Tuy nhiên, sau khi Mỹ chuyển HIMARS tới Ukraine, một số diễn biến khác biệt đã xảy ra. Theo ông Igor Girkin, một cựu chỉ huy của lực lượng dân quân ly khai ở Đông Ukraine, trong một tuần qua, Nga đã chịu một số thiệt hại về nhân lực và khí tài quân sự.

Theo chuyên gia này, các hệ thống phòng thủ của Nga hiện chưa khắc chế một cách hiệu quả tuyệt đối được đòn đánh ồ ạt của HIMARS.

HIMARS có thể đánh vào mục tiêu cách 70km, tức là Ukraine có thể triển khai nó nằm ngoài tầm tấn công của nhiều khẩu đội pháo Nga hiện tại. Đây là một nguyên nhân có thể khiến HIMARS ít tổn thương hơn trên chiến trường.

Alexander Sladkov, một nhà báo của kênh Rossia 1, hôm 11/7 nói rằng Ukraine dường như đã bắn rocket HIMARS vào trung tâm chỉ huy của Nga. Theo nhà báo trên, trung tâm này tuy nhỏ nhưng quan trọng vì là nơi đưa ra quyết định trên chiến trường.

Trên Telegram, phóng viên Nga Andrei Rudenko cho biết, phía Ukraine dường như muốn dùng HIMARS để nhằm mục tiêu vào các kho đạn của Moscow ở một số khu vực tại miền Đông. Đây được xem là biện pháp của Ukraine nhằm khắc chế chiến thuật “mưa hỏa lực” của Nga, bằng cách đánh vào hậu cần của Moscow.

Với việc dùng đạn pháo áp đảo, gấp khoảng 10 lần Ukraine, Nga có thể đối mặt với nguy cơ thiếu hỏa lực nếu giữ nguyên nhịp độ chiến sự. Việc Ukraine dùng HIMARS để tấn công chính xác vào kho đạn Nga có thể được xem là đòn đánh vào “xương sống” của chiến thuật pháo binh mà Moscow đang tiến hành.

BBC Ukraine đưa tin, Ukraine đã thực hiện 14 vụ tấn công nhằm vào kho đạn và căn cứ quân sự Nga tại các khu vực mà Moscow đang kiểm soát trong 2 tuần qua. Dù chưa rõ là toàn bộ các vụ việc có sự tham gia của HIMARS hay không, nhưng độ chính xác cao của những vụ tấn công như vậy cho thấy khả năng cao là hệ thống này đã tham chiến.

“Trong 5-6 ngày qua, hơn 10 bãi tập kết lớn cho pháo binh và các loại đạn dược khác, một số kho dầu, khoảng 10 trung tâm chỉ huy và cùng một số điểm tập kết binh lính đã bị tấn công”, ông Girkin dẫn nguồn tin cho biết.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng họ đã sử dụng tên lửa hành trình Kalibr để phá hủy các kho đạn của Ukraine ở khu vực Dnipropetrovsk, nơi có chứa rocket cho HIMARS. Tuần trước, Moscow cũng tuyên bố đã phá hủy 2 hệ thống HIMARS và các kho đạn của Ukraine ở Donbass.

Mỹ hiện đã chuyển và hứa chuyển cho Ukraine 12 hệ thống HIMARS và chúng được Ukraine kỳ vọng sẽ giúp xoay chuyển tình thế ở một số điểm nóng.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-dung-hoa-than-himars-nham-vao-xuong-song-cua-phao-binh-nga-20220712120740938.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com