Ukraine gặp khó trong tiếp viện, Nga kiểm soát các cao điểm gần Bakhmut

Ukraine gặp khó trong tiếp viện, Nga kiểm soát các cao điểm gần Bakhmut

Ukraine gặp khó trong tiếp viện, Nga kiểm soát các cao điểm gần Bakhmut - 1

Binh sĩ Ukraine chiến đấu gần Bakhmut (Ảnh: Reuters).

Tass đưa tin, ông Igor Kimakovsky, cố vấn của lãnh đạo vùng ly khai Donetsk, thông báo các khu vực cao nguyên quan trọng gần Artyomovsk (Ukraine gọi là Bakhmut) hiện nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng Nga.

Theo ông Kimakovsky, điều này dẫn tới việc quân đội Ukraine bị suy giảm đáng kể khả năng gửi quân tiếp viện. “Bước tiến mới nhất của Nga được ghi nhận ở gần Artyomovsk. Phía Moscow đã giành được các cao điểm”, ông cho biết.

Theo quan chức vùng ly khai Donetsk, lực lượng Ukraine hiện chỉ kiểm soát một hành lang hẹp dẫn tới Bakhmut và điều này gây khó khăn cho việc vận chuyển đạn dược tới chảo lửa ở Donbass.

Ngoài ra, ông Kimakovsky nói rằng, đã có ghi nhận về việc lính đánh thuê nước ngoài từ Mỹ và các đồng minh xuất hiện ở gần Bakhmut. “Có lính đánh thuê nói tiếng Ba Lan, Pháp và Anh, tất cả tới khu vực này”, ông nói.

Hồi đầu tuần, lãnh đạo vùng ly khai Donetsk Denis Pushilin cho biết giao tranh đang diễn ra ở ngoại ô Artyomovsk, trong các khu vực lân cận do quân đội Ukraine kiểm soát. Ông khi đó cho biết, các lực lượng Nga đã cắt đứt 3/4 tuyến đường được sử dụng để tiếp tế cho các đơn vị Ukraine.

Binh sĩ Nga hiện kiểm soát khu vực cửa ngõ phía bắc, phía nam Bakhmut và tìm cách áp đảo lực lượng Ukraine bằng cách liên tục đưa bộ binh vào.

Guardian dẫn các nguồn tin cho hay, Nga dường như đang tập trung tối đa lực lượng để kiểm soát Bakhmut trước thời điểm tròn một năm kể từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Một chiến thắng ở Bakhmut sẽ cho phép Moscow lấy lại tinh thần sau những bước lùi trước đó trước đó và tạo bước đệm để kiểm soát hai thành phố lân cận vẫn do Ukraine nắm giữ.

Bakhmut có ý nghĩa chiến lược với cả Nga và Ukraine. Nếu Moscow giành được Bakhmut, họ có thể phá vỡ tuyến tiếp tế của Ukraine và mở ra hướng tiến công cho phía Nga nhằm gây áp lực lên Kramatorsk và Sloviansk – các thành trì chủ chốt của Ukraine ở Donetsk, từ đó kiểm soát hoàn toàn Donetsk. Cuộc chiến giành Bakhmut kéo dài hơn 7 tháng qua và hiện trở thành cuộc giao tranh đẫm máu nhất ở chiến trường Ukraine.

Ngày 14/2, Phó đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Dmitry Polyanskiy cho biết, Nga coi Bakhmut là chìa khóa để đạt được một trong những mục tiêu mà Tổng thống Vladimir Putin đề ra khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine cách đây gần một năm. Ông Putin từng nói, mục tiêu chính của chiến dịch này là kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass ở Ukraine.

Trước đó, phía Ukraine nói rằng, địa hình đồi núi bao quanh, cùng với hệ thống chướng ngại vật của quân đội, đã khiến Bakhmut trở thành một pháo đài bất khả chiến bại. 

Mặt khác, các nguồn tin cho biết, giới chức Mỹ và phương Tây đang đề nghị Ukraine chuyển trọng tâm từ cuộc chiến tại thành phố Bakhmut sang ưu tiên cho một cuộc phản công tiềm năng ở miền Nam, sử dụng chiến thuật khác. Phương Tây cho rằng, kịch bản này cho phép Ukraine tận dụng những thiết bị quân sự mới trị giá hàng tỷ USD mà họ cam kết viện trợ gần đây.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-gap-kho-trong-tiep-vien-nga-kiem-soat-cac-cao-diem-gan-bakhmut-20230216195305579.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com