Ukraine hoàn thành thử nghiệm UAV tầm tấn công 1.000km

Ukraine hoàn thành thử nghiệm UAV tầm tấn công 1.000km

Ukraine hoàn thành thử nghiệm UAV tầm tấn công 1.000km - 1

Hình ảnh một phần của UAV tầm xa Ukraine sắp biên chế đối phó Nga được công bố hình ảnh hồi tháng 10 (Ảnh: Ukroboronprom).

Kyiv Independent ngày 13/1 đưa tin, nhà thầu quốc phòng Ukraine Ukroboronprom tuyên bố đã hoàn thành thử nghiệm máy bay không người lái (UAV) tầm xa.

Trước đó, Ukroboronprom tuyên bố rằng, UAV mới do họ chế tạo có thể là một trong những vũ khí hiệu quả nhất của Kiev từ trước tới nay.

Giám đốc dự án Oleh Boldyrev khi đó tiết lộ, quân đội Ukraine sẽ sớm nhận được UAV có khả năng tấn công vào sâu khu vực mà Nga kiểm soát.

Ông Boldyrev cho biết, UAV này có đặc tính tương đương như UAV Shahed-136 do Iran sản xuất mà Kiev và phương Tây cáo buộc Nga đang sử dụng để tập kích Ukraine.

Tuy nhiên, quan chức Ukraine nói rằng, UAV này có đặc điểm khiến nó trở nên đặc biệt.

“UAV mới có tính năng tấn công tự sát. Nhưng người Ukraine không nghĩ đó là đủ. Chúng ta sẽ có một UAV tự sát có khả năng quay đầu trở về”, ông nói.

Điều này có nghĩa là UAV mới của Ukraine có khả năng tấn công đối thủ vài lần. Tầm tấn công của UAV là 1.000km và nặng 75kg. Quan chức Ukraine chưa giải thích rõ hơn về cơ chế tấn công nhiều lần là gì. 

Ukroboronprom cho biết đã sử dụng linh kiện từ nước ngoài để sản xuất UAV này, tuy nhiên phần mềm, phương tiện liên lạc với các trạm mặt đất, hoạt động lắp ráp và bảo trì các UAV đều do các chuyên gia trong nước đảm nhận.

Truyền thông Ukraine cho hay, chiếc UAV mới này nếu được đưa vào biên chế có thể là câu trả lời cho chiến dịch tập kích quy mô lớn của Nga vài tháng qua vào cơ sở hạ tầng chủ chốt của Ukraine, sử dụng tên lửa dẫn đường chính xác và máy bay không người lái tự sát.

Sự xuất hiện của dòng UAV mới với tầm tấn công lên tới 1.000km có thể trở thành mối đe dọa lớn với Nga và có thể khiến cục diện chiến sự thêm phức tạp trong thời gian tới.

Nếu Ukraine phát triển thành công UAV có tầm tấn công 1.000km, điều này có thể tạo nên sự thay đổi trên chiến trường khi Kiev có thể mở rộng năng lực nhằm vào những mục tiêu xa hơn của Nga trong tương lai mà không phải phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn viện trợ từ phương Tây. 


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-hoan-thanh-thu-nghiem-uav-tam-tan-cong-1000km-20230114191333343.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com