Vì sao ông Trump đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực đối phó Nga của Kiev?

Vì sao ông Trump đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực đối phó Nga của Kiev?

Vì sao ông Trump đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực đối phó Nga của Kiev? - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters).

Dù ông Trump đã rời nhiệm sở vài năm qua và đang vướng vào hàng loạt rắc rối pháp lý, nhưng mức độ ảnh hưởng của tỷ phú này vẫn ở mức độ cao đáng kể.

Trong cuộc đua tới ghế ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa, ông Trump vẫn đang là ứng cử viên hàng đầu. Với Ukraine, tầm ảnh hưởng của ông Trump có thể giúp họ giải quyết một vấn đề: Sự chia rẽ trong chính trường Mỹ liên quan tới khoản viện trợ quân sự cho Kiev, theo Newsweek.

Tuần này, một phái đoàn cấp cao của Ukraine đã tới Mỹ để tìm cách củng cố cũng như nâng cao sự ủng hộ của Washington sau khi chiến dịch phản công của Kiev không đạt được bước đột phá như kỳ vọng.

Các quan chức cấp cao của Ukraine là Chánh văn phòng tổng thống Andriy Yermak và Phó thủ tướng Yulia Svyrydenko dự kiến sẽ gặp gỡ các chính trị gia của Mỹ để bàn về nỗ lực hợp tác toàn diện giữa 2 nước, các khoản hỗ trợ an ninh…

Xem thêm:   Vì sao Ukraine chưa tung binh lính ra đối đầu với lực lượng Nga?

Một nhiệm vụ quan trọng của phái đoàn Ukraine là đàm phán với các nhóm có tầm ảnh hưởng ở Washington để tháo gỡ thế bế tắc trong việc tiếp tục viện trợ quân sự cho Kiev.

Trong thời gian qua, một nhóm nghị sĩ đảng Cộng hòa đã liên tục bày tỏ sự hoài nghi về tính hiệu quả và minh bạch của hàng chục tỷ USD Mỹ cấp cho Ukraine trong 21 tháng qua.

Những tiếng nói này đang kêu gọi giảm bớt sự ủng hộ cho Ukraine vì Mỹ còn nhiều vấn đề khác phải lo. Trong số những nhân vật này, có các nghị sĩ ủng hộ và là đồng minh của ông Trump.

Quan điểm của Ukraine và ông Trump về tình hình Ukraine là khác nhau. Trong khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kiên quyết rằng họ sẽ tiếp tục phản công cho tới khi Nga rút khỏi toàn bộ lãnh thổ, ông Trump lại ủng hộ việc 2 bên đàm phán.

Hồi tháng 6, ông Trump thậm chí từng nói về kịch bản Ukraine có thể sẽ phải từ bỏ một phần lãnh thổ cho Nga để chấm dứt cuộc chiến hao người, tốn của.

“Tôi mong muốn không ai thiệt mạng trong cuộc chiến này nữa. Tôi cho rằng điều tốt nhất Mỹ nên làm lúc này là giúp đưa Nga và Ukraine tới bàn đàm phán để tìm giải pháp hòa bình”, ông nhấn mạnh.

Theo Newsweek, ông Trump, với tầm ảnh hưởng lớn, có thể là tiếng nói để xoa dịu sự phản đối của nhóm đảng viên Cộng hòa với việc viện trợ cho Ukraine.

Xem thêm:   Nga đẩy lùi nhiều đợt tấn công của lính đánh thuê nước ngoài ở Lugansk

Nỗ lực tiếp cận ông Trump

Theo trang tin Strana.UA, phái đoàn Kiev được cho đang cố gắng tìm cách để tổ chức một cuộc trao đổi trực tiếp giữa ông Trump và ông Zelensky. Tuy nhiên, thông tin này chưa được xác minh.

Mặc dù vậy, ông Zelensky trước đó đã bày tỏ mong muốn tiếp cận với ông Trump.

Ngày 5/11, ông Zelensky nói: “Tôi muốn mời ông Trump đến Ukraine. Nếu ông ấy đến đây, tôi cần 24 phút, đúng, chỉ 24 phút, không hơn để chứng minh rằng kế hoạch của ông ấy không thể chấm dứt cuộc xung đột này. Ông ấy không thể mang lại hòa bình”.

Ông Trump nhiều lần tuyên bố có thể chấm dứt xung đột Nga – Ukraine trong vòng 24 giờ nếu ông tái đắc cử. Tuy nhiên, đến nay, cựu chủ nhân Nhà Trắng chưa nêu cụ thể giải pháp mà ông đề xuất.

Ông Trump sau đó đã từ chối lời mời từ ông Zelensky và nhấn mạnh việc đến Ukraine vào thời điểm này là không phù hợp. “Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang làm việc với chính quyền của ông Zelensky và tôi không muốn tạo ra xung đột lợi ích”, ông Trump nói ngày 6/11.

Trang tin Strana.UA ngày 12/11 dẫn lời một nguồn tin thân cận với Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết, ông Zelensky tin rằng, nếu ông Donald Trump tái đắc cử vào năm 2024, đảng Cộng hòa khi đó có thể kiểm soát quốc hội và ngăn các gói viện trợ dành cho Ukraine.

Xem thêm:   Tiêm kích Pháp bị gẫy đuôi sau cú va chạm trên không

Oleksandr Merezhko, một thành viên quốc hội Ukraine thuộc đảng Đầy tớ của Nhân dân của ông Zelensky, nói với Newsweek rằng, việc Ukraine liên hệ với ông Trump có thể sẽ khá rủi ro vì Kiev có thể bị mất sự ủng hộ từ đảng Dân chủ khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới gần.

Tuy nhiên, ông Merezhko nhận định, việc phái đoàn Ukraine liên lạc với những nghị sĩ ủng hộ ông Trump sẽ không có vấn đề gì cả và điều này có thể cần thiết để thuyết phục họ thay đổi quan điểm phản đối viện trợ Kiev.

Một quan chức ẩn danh làm việc trong quốc hội Mỹ nhận định với Newsweek rằng, nếu Ukraine giành được sự ủng hộ từ ông Trump hoặc thậm chí thuyết phục ông bớt đi sự hoài nghi về các khoản viện trợ, đó sẽ là một thành công lớn và diễn biến có lợi cho Kiev về lâu dài.

Khi ông Trump thay đổi quan điểm, nhiều thành viên đảng Cộng hòa có thể sẽ hướng theo ông, nhà thăm dò kỳ cựu của đảng Cộng hòa Neil Newhouse nhận định với Newsweek. Theo ông Newhouse, ở một góc độ nào đó, tầm ảnh hưởng của ông Trump ở đảng Cộng hòa vẫn rất đáng kể.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/vi-sao-ong-trump-dong-vai-tro-quan-trong-trong-no-luc-doi-pho-nga-cua-kiev-20231114085121452.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com