“Vũ khí” đặc biệt tỷ phú Elon Musk cấp cho Ukraine gặp sự cố bất thường

"Vũ khí" đặc biệt tỷ phú Elon Musk cấp cho Ukraine gặp sự cố bất thường

Vũ khí đặc biệt tỷ phú Elon Musk cấp cho Ukraine gặp sự cố bất thường - 1

Một thiết bị đầu cuối của Starlink ở Odessa, Ukraine hồi tháng 3 (Ảnh: Getty).

Financial Times ngày 7/10 dẫn nguồn tin ẩn danh trong chính phủ Ukraine đưa tin, các quân nhân nước này đang gặp khó khăn khi dịch vụ internet vệ tinh của Starlink bị mất tín hiệu trong các khu vực mà Kiev mới giành lại từ lực lượng Nga gần đây.

Một quan chức chính phủ nói với Financial Times rằng, việc bị đứt tín hiệu đã gây ra tình trạng gián đoạn thông tin liên lạc nghiêm trọng trong lực lượng quân đội nước này. Một nguồn tin khác cho biết, việc thiếu kết nối internet dẫn đến sự gia tăng số lượng cuộc gọi khẩn từ quân đội đến đường dây hỗ trợ.

Roman Sinicyn, điều phối viên tại một quỹ tài trợ hệ thống Starlink cho các lực lượng vũ trang Ukraine, nói với Financial Times rằng, vấn đề có thể là do công ty SpaceX của tỷ phủ Musk đã chặn sóng ở các khu vực nói trên để đảm bảo binh lính Nga không thể sử dụng công nghệ Starlink. Trong khi đó, thông tin về các khu vực mà Ukraine giành lại quyền kiểm soát chưa được công bố vào thời điểm xảy ra mất kết nối.

SpaceX chưa lên tiếng khi Business Insider yêu cầu bình luận. Trong khi đó, tỷ phú Musk đã bình luận rằng, bài báo của Financial Times đưa tin không chuẩn ở một số chi tiết, nhưng không nói về vấn đề mất kết nối.

“Đưa tin không chuẩn. Bài báo đưa ra thông tin sai rằng SpaceX được (chính phủ Mỹ) trả tiền để cung cấp dịch vụ, trong khi chỉ có một phần nhỏ. Việc cung cấp Starlink đã khiến SpaceX tốn 80 triệu USD và con số này sẽ vượt 100 triệu USD vào cuối năm nay. Và về những thông tin trên chiến trường, đó là tin mật”, ông Musk viết trên Twitter.

Trong khi đó, nghị sĩ Mỹ Adam Kinzinger – một người có quan điểm ủng hộ Ukraine – đã kêu gọi rằng sự cố mất điện “nên được điều tra” như một “vấn đề an ninh quốc gia”. Hồi đầu tuần, ông Musk đã đưa ra một đề xuất hòa bình cho Ukraine gây tranh cãi. Theo ông Musk, để chấm dứt xung đột, Ukraine nên chấp nhận bán đảo Crimea thuộc Nga và đồng ý trung lập. Tuy nhiên, đề xuất này ngay lập tức vấp phải chỉ trích từ các bên.

Hồi tháng 6, SpaceX cho biết họ đã chuyển 15.000 thiết bị Starlink cho Ukraine từ cuối tháng 2. Thiết bị này cho phép quân đội Ukraine sở hữu một hệ thống thông tin đáng tin cậy và mạnh mẽ. Quân nhân Ukraine sử dụng các hệ thống này để phối hợp các nhiệm vụ phản công hoặc yêu cầu hỗ trợ pháo binh. Trong khi đó, dân thường Ukraine dùng Starlink để giữ liên lạc với thân nhân ở trong và ngoài nước.

Sự đóng góp của ông Musk là quan trọng vì trong tác chiến hiện đại, với các đối thủ mạnh hơn, việc có một mạng lưới vệ tinh thông tin liên lạc mạnh mẽ được xem là “vũ khí” quan trọng.

Có những công ty vệ tinh thương mại khác cung cấp các dịch vụ tương tự, nhưng SpaceX đã phát triển một trong những mạng vệ tinh mạnh mẽ nhất. “Starlink hoạt động rất hiệu quả. Nó đã giúp chúng tôi rất nhiều, trong nhiều trường hợp khi các thành phố bị phong tỏa. Đôi khi chúng tôi hoàn toàn mất liên lạc với những nơi đó”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói với Wired.

Tuy nhiên, sau đề xuất hòa bình hồi đầu tuần của ông Musk, chính ông Zelensky đã lên Twitter chỉ trích giải pháp mà tỷ phú công nghệ Mỹ gợi ý.  


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/vu-khi-dac-biet-ty-phu-elon-musk-cap-cho-ukraine-gap-su-co-bat-thuong-20221008112625115.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *