Vũ khí “nguy hiểm nhất” Mỹ trợ giúp Ukraine hạ tên lửa hiếm gặp của Nga

Vũ khí "nguy hiểm nhất" Mỹ trợ giúp Ukraine hạ tên lửa hiếm gặp của Nga

Tiêu đề 1: Hải quân Ukraine tiêu diệt thành công tổ hợp phòng không Tor-M2DT hiếm thấy của quân đội Nga

Hải quân Ukraine vừa thông báo rằng các đơn vị pháo binh và bộ binh của họ đã phá hủy một tổ hợp phòng không “Quái thú Bắc Cực” Tor-M2DT hiếm gặp của quân đội Nga. Theo thông báo từ Hải quân Ukraine, các chi tiết về tổn thất của quân đội Nga đang được khẩn trương điều tra [^1^].

Tiêu đề 2: Video xác nhận vụ tấn công thành công vũ khí Mỹ trợ giúp Ukraine

Một đoạn video đã được đăng tải sau đó đã xác nhận thông tin trên từ phía Hải quân Ukraine. Theo video, tổ hợp Tor-M2DT của Nga đã bị phục kích trong khi đang tác chiến. Sau khi bị pháo binh Ukraine bắn trúng, tổ hợp tên lửa hiếm gặp này đã phát nổ và cháy dữ dội [^1^].

Tổ hợp Tor-M2DT của Nga bị tiêu diệt tại Ukraine

Một số nguồn tin cho biết vụ tấn công đã diễn ra tại khu vực Kherson ở miền Nam Ukraine. Lực lượng pháo binh của Kiev đã sử dụng đạn pháo M982 Excalibur để phá hủy tổ hợp tên lửa phòng không của Nga. Đạn pháo M982 Excalibur là một trong những vũ khí dẫn đường có độ chính xác rất cao được Mỹ trợ giúp cho Ukraine. Với trang bị hệ thống định vị toàn cầu GPS, đạn pháo Excalibur có thể tấn công nhiều mục tiêu của đối phương một cách hiệu quả [^1^] [^2^].

Xem thêm:   Từ miền Nam về quê ăn Tết, vợ chồng nghèo gặp cảnh đỏ mặt

Đạn pháo thông minh M982 Excalibur được Mỹ chuyển giao cho Ukraine
Ảnh: Mezha

Vũ khí Mỹ gửi cho Ukraine để bảo vệ lực lượng

Trong một phát biểu trước đó, một sĩ quan thuộc lực lượng dân quân ly khai ở miền Đông Ukraine đã gọi đạn pháo Excalibur là “vũ khí nguy hiểm nhất” mà Washington trợ giúp cho Kiev. Trước đó, Mỹ cũng đã trao cho Ukraine lựu pháo M777A2 được gắn thiết bị định vị toàn cầu GPS và module điều khiển hỏa lực tự động TAD-PIK để sử dụng cùng đạn pháo M982 Excalibur [^2^].

Tổ hợp tên lửa phòng không Tor-M2DT của quân đội Nga
Ảnh: Vitaly Kuzmin

Đặc điểm của tổ hợp phòng không Tor-M2DT

Tổ hợp phòng không Tor-M2DT của quân đội Nga được đặt trên khung gầm cơ sở của các xe quân sự bánh xích DT-30PM. Tổ hợp này được biết đến với biệt danh “quái thú Bắc Cực” vì khả năng chiến đấu trong điều kiện nhiệt độ cực thấp xuống tới -50 độ C. Mỗi tổ hợp Tor-M2DT bao gồm 2 module phóng, với khả năng chở 4 tên lửa phòng không 9M331 hoặc 9M332. Tên lửa này là một phiên bản nâng cấp từ hệ thống phòng không Tor-M2, nhằm bảo vệ các cơ sở quốc phòng quan trọng của Nga tại khu vực vòng cực Bắc trước các loại tên lửa hành trình, bom dẫn đường, máy bay chiến đấu và UAV của đối phương [^3^].

Theo nguồn tin, quân đội Nga chỉ sở hữu 12 tổ hợp phòng không Tor-M2DT. Những tổ hợp đầu tiên đã được đưa vào sử dụng từ năm 2018 và xuất hiện lần đầu vào năm 2019. Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 80 thuộc Hạm đội Phương Bắc là đơn vị chịu trách nhiệm vận hành loại vũ khí này [^3^].

Xem thêm:   Khí tài Nga tấn công cứ điểm quân sự Ukraine

Tin Nóng Trong Ngày: https://nongtrongngay.net

Chú thích:
[^1^]: Hải quân Ukraine tiêu diệt thành công tổ hợp phòng không Tor-M2DT của Nga. Truy cập tại đây.
[^2^]: Đạn pháo thông minh M982 Excalibur được Mỹ chuyển giao cho Ukraine. Truy cập tại đây.
[^3^]: Tổ hợp tên lửa phòng không Tor-M2DT của quân đội Nga. Truy cập tại đây.

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com