Vùng của Ukraine ủng hộ tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga

Vùng của Ukraine ủng hộ tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga

Vùng của Ukraine ủng hộ tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga  - 1

Nhà máy điện hạt nhân do Nga kiểm soát ở Zaporizhia (Ảnh: Tech).

Trong bài trả lời phỏng vấn đăng trên báo Izvestia ngày 8/9, ông Yevgeny Balitsky, người đứng đầu chính quyền quân sự-dân sự của khu vực Zaporozhye, cho biết vùng này ủng hộ ý tưởng tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga vào ngày 4/11.

“Chúng tôi muốn thực hiện việc này càng sớm càng tốt. Chúng tôi luôn chào đón ý tưởng này và nếu lãnh đạo một đảng lớn (của Nga) đã nêu ra đề xuất như vậy, chúng tôi sẽ ủng hộ sáng kiến đó, và sẽ cố gắng hết sức để tổ chức trưng cầu dân ý vào ngày 4/11”, ông Balitsky nói.

Hôm 7/9, Tổng thư ký của đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền Andeiy Turchak cho biết cho biết, sẽ là điều đúng đắn nếu các vùng ly khai ở Donbass và các vùng khác ở Ukraine mà Moscow đang kiểm soát, tổ chức trưng cầu dân ý để sáp nhập vào Nga vào ngày 4/11.

Ngày 4/11/1612 là ngày thủ đô Moscow đã được giải phóng khỏi lực lượng nước ngoài. Từ năm 2005, Nga chọn ngày này làm Ngày Thống nhất dân tộc.

Chính quyền hiện tại ở Zaporozhye được lập ra sau khi Nga giành quyền kiểm soát khu vực này trong giai đoạn 1 của chiến dịch quân sự tại Ukraine. Ngoài chính quyền mới, khu vực này cũng đã phát sóng các kênh truyền hình của Nga và lập ra các đài phát thanh.

Từ tháng 8, Zaporozhye và vùng Kherson lân cận hiện đã lập ra các ủy ban bầu cử để tổ chức trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga. Hai vùng có thể tổ chức sự kiện này vào cùng thời điểm.

Trước đó, một quan chức Zaporozhye nói rằng, khu vực này có thể sẽ tổ chức trưng cầu dân ý để sáp nhập vào Nga vào tháng 9, nhưng chưa chốt lịch chính thức.

Hôm 5/9, chính quyền thân Nga ở Kherson, Nam Ukraine công bố tạm hoãn việc tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga vì lý do an ninh khi phía Kiev đang tổ chức phản công ở miền Nam. 

Giới chức Ukraine từng cảnh báo các cuộc trưng cầu dân ý để sáp nhập vào Nga sẽ không có cơ sở pháp lý và đối mặt với phản ứng mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế.

Phó thủ tướng Ukraine Irina Vereshchuk hồi cuối tuần qua cảnh báo người dân nước này rằng, việc đi bỏ phiếu ở các cuộc trưng cầu dân ý tại những khu vực mà Nga đang kiểm soát sẽ bị coi là tội hình sự.

Bà Vereshchuk cho biết, các công dân Ukraine có thể đối mặt với nguy cơ bị truy tố hình sự và bị phạt tù tối đa 12 năm nếu họ tham gia các cuộc bỏ phiếu về việc sáp nhập vào Nga.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/vung-cua-ukraine-ung-ho-to-chuc-trung-cau-dan-y-sap-nhap-vao-nga-20220908153540254.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *