Gần 2 triệu viên chức sắp “trút gánh nặng” thi thăng hạng

Chiều tối 9/9, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh, thông tin về vấn đề bỏ thi thăng hạng viên chức.

Việc thi thăng hạng được thực hiện từ năm 1998 đến nay, song theo đại diện Bộ Nội vụ, quá trình thi phát sinh nhiều khó khăn, đặc biệt khi nhiều bộ ngành chưa ban hành thông tư hướng dẫn thi thăng hạng.

Bên cạnh đó, do chưa quy định được nội dung thi, chưa sát với yêu cầu vị trí việc làm, nên việc thi thăng hạng còn hình thức, phản ánh không thực chất.

Gần 2 triệu viên chức sắp trút gánh nặng thi thăng hạng - 1

Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh (Ảnh: Mạnh Hùng).

Người phát ngôn Bộ Nội vụ cho rằng với gần 2 triệu viên chức, việc thi thăng hạng gặp nhiều khó khăn và trở thành rào cản, gây tốn kém về thời gian, chi phí.  “Việc bỏ thi sẽ tiết kiệm nhiều chi phí cho xã hội”, ông Minh khẳng định.

Xem thêm:   Hà Nội sẽ tiết lộ thông tin cá nhân và tổ chức vi phạm phòng cháy, chữa cháy

Sau khi lấy ý kiến các bộ ngành, địa phương, có 94/95 đơn vị đồng ý bỏ thi thăng hạng viên chức.

“Nếu bỏ thi sẽ khắc phục được nhiều vướng mắc, bất cập, đồng thời giảm áp lực cho đội ngũ viên chức”, theo lời ông Minh. Ông nhận định việc thi thăng hạng không sát thực tiễn, còn xét thăng hạng sẽ đánh giá được “đúng người, đúng việc”, giảm được thủ tục hành chính trong bổ nhiệm viên chức.

Nói rõ hơn về việc bỏ thi thăng hạng nghề nghiệp với giáo viên, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn giải thích với bất cứ ngành nghề nào, cán bộ, viên chức đều muốn thăng hạng nghề nghiệp.

“Đối với nhà giáo, việc thăng hạng không chỉ chứng tỏ năng lực nghề nghiệp của mình, mà kèm theo đó là tăng lương, tăng thu nhập”, ông Sơn nói.

Gần 2 triệu viên chức sắp trút gánh nặng thi thăng hạng - 2

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn (Ảnh: Mạnh Hùng).

Ông cho biết Bộ Nội vụ đã dự thảo sửa đổi một số quy định trong việc thăng hạng nghề nghiệp, trong đó không còn hình thức thi, mà chỉ xét thăng hạng, nhằm đánh giá năng lực chuyên môn, nghiệp vụ với tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp.

Với hình thức thi như hiện tại, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nói sẽ làm mất nhiều thời gian, chi phí cho cán bộ, công chức, viên chức. Trong khi đó, việc xét thăng hạng có yếu tố tích cực hơn, viên chức được đánh giá năng lực, chuyên môn nghiệp vụ một cách chính xác nhất.

Xem thêm:   Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ: Phải nói thẳng, nói thật trong trả lời chất vấn

“Thay vì chỉ thông qua bài thi, đánh giá trên điểm, những người trong hội đồng xét thăng hạng sẽ kiểm tra cả quá trình của viên chức. Việc này đảm bảo tính công bằng, minh bạch, chính xác hơn”, ông Sơn phân tích.

Ngoài ra, theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc xét thăng hạng một cách công bằng, minh bạch, chính xác sẽ tạo động lực tốt hơn cho giáo viên. Điều này góp phần giúp giáo viên cống hiến, gắn bó với nghề nghiệp, hạn chế tình trạng giáo viên bỏ việc.


Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/gan-2-trieu-vien-chuc-sap-trut-ganh-nang-thi-thang-hang-20230909200029343.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com