Nước dần rút, người dân Đà Nẵng tất tả dọn bùn, lau tài sản

Nước dần rút, người dân Đà Nẵng tất tả dọn bùn non - 1

Khoảng 10h ngày 15/10, các giáo viên cùng phụ huynh có con học trường Hồng Quang (quận Liên Chiểu), ngôi trường nằm ở vị trí trũng thấp bị nước tràn vào trong đợt mưa lớn vào ngày 13-14/10, tất bật dọn dẹp bùn đất sau mưa lũ.

Nước dần rút, người dân Đà Nẵng tất tả dọn bùn non - 2

Bà Trịnh Thị Thu Thanh, Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Hồng Quang, cho biết trường nằm trong vùng thấp, trũng nên nước ngập tất cả các phòng học ở tầng 1.

Tuy nhiên, trước mưa lớn trường đã bọc tất cả sách vở của học sinh và đưa lên tầng 2, đồ dùng, thiết bị cũng được di dời lên cao để tránh bị ngập như năm trước.

Đợt ngập lần này, trường không thiệt hại về tài sản, sáng nay chỉ tập trung quét dọn bùn non, lau chùi bàn ghế để ngày 16/10 đón học sinh đến lớp.

Nước dần rút, người dân Đà Nẵng tất tả dọn bùn non - 3
Nước dần rút, người dân Đà Nẵng tất tả dọn bùn non - 4

Sáng nay nhà trường huy động được khoảng 100 người, trong đó có 72 giáo viên còn lại là phụ huynh học sinh đến tham gia dọn dẹp trường lớp, lau chùi bàn ghế, phòng học.

Xem thêm:   Phát hiện nhiều sai phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ ở Bộ Tư pháp
Nước dần rút, người dân Đà Nẵng tất tả dọn bùn non - 5

Sân trường bị phủ một lớp bùn non dày khoảng 3cm.  Trong hình là đôi chân của một cô giáo lấm lem bùn đất trong sáng nay.

Nước dần rút, người dân Đà Nẵng tất tả dọn bùn non - 6

Khi trời ngớt mưa, nước bắt đầu rút, người dân ở các khu vực ngập tại đường Mẹ Suốt, (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) cũng bắt đầu dọn dẹp nhà cửa.

Khu vực này là một trong những vị trí bị ngập sâu tại Đà Nẵng. Nhà bị ngập đều nằm trong khu dân cư ở các ngõ thấp trũng hơn ngoài mặt đường lớn.

Nhiều người dân cho biết đợt lũ này ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt nhưng ít gây thiệt hại về tài sản do người dân đã chủ động, đưa đồ đạc có giá trị lên chỗ cao. Một số gia đình có con nhỏ, người già nên không kịp dọn đồ đạc thì bị thiệt hại nặng hơn.

Nước dần rút, người dân Đà Nẵng tất tả dọn bùn non - 7

Gia đình có 2 cháu nhỏ và cha già bị bệnh do tai biến nên chị Nguyễn Thị Huỳnh Ngân (33 tuổi, trú tổ 32) lo đưa người thân đi tránh mưa lũ. Lúc đi chị cũng đã kê cao đồ đạc, tuy nhiên lúc quay về thì một số cuộn bông đã bị chìm trong nước, bám đầy bùn non, thiệt hại khoảng hơn 7 triệu đồng.

Từ  sáng nay nước bắt đầu rút xuống, lộ lớp bùn non trên nền nhà và đồ đạc của nhiều gia đình chưa kịp dọn trước lũ.

Bà Nguyễn Thị Sự (trú tổ 32) cho hay, khi nước bắt đầu rút dần, cả gia đình bà cũng dọn dẹp rửa nền nhà, xịt rửa đồ đạc dính bùn.

Xem thêm:   Lịch sử ngôi mộ cổ không hài cốt nằm ngay góc ngã tư đèn đỏ

“Năm nay không bị hư hại tài sản nhiều như năm ngoái, nhưng do bị ngập nước sâu khoảng 1m, nên cuộc sống sinh hoạt bị đảo lộn”, ông Trần Thiên Vũ (66 tuổi) nói và cho hay năm ngoái, nhà ông bị ngập sâu 2m và bị trôi nhiều tài sản.

Nước dần rút, người dân Đà Nẵng tất tả dọn bùn non - 11

Theo báo cáo của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai, Đà Nẵng, để đảm bảo an toàn cho người dân, thành phố đã tổ chức sơ tán cho hơn 3.700 người dân trong những vùng ngập sâu.

Khi xảy ra mưa lớn, trên địa bàn thành phố xảy ra các điểm ngập nước tại nhiều khu vực trũng thấp khoảng từ 30cm đến 50cm, có nơi ngập sâu từ 100cm đến 150cm.


Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/nuoc-dan-rut-nguoi-dan-da-nang-tat-ta-don-bun-non-20231015143820629.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com