Thủ tướng gặp các tập đoàn lớn của Nhật Bản, gỡ vướng cho 2 dự án tỷ USD

Chiều 16/12, tại Tokyo, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo 3 tập đoàn lớn của Nhật Bản gồm Mitsui/MOECO, Idemitsu và IHW.

Trước đó, trong cuộc hội đàm cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã nhất trí thành lập nhóm điều phối chung giữa hai Chính phủ để thúc đẩy tiến độ và hiệu quả của một số dự án kinh tế đang triển khai giữa hai nước, trong đó có dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Khai thác khí Lô B – Ô Môn chậm nhất trong năm 2026

Mitsui là tập đoàn đầu tư kinh doanh và thương mại trong lĩnh vực khai thác tài nguyên khoáng sản, năng lượng, thiết bị, hóa chất, thực phẩm, dệt may và tài chính trên toàn thế giới. 

Công ty thăm dò dầu khí Mitsui (MOECO) là công ty con của Mitsui hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí. 

Thủ tướng gặp các tập đoàn lớn của Nhật Bản, gỡ vướng cho 2 dự án tỷ USD - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp ông Hidenori Harada, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành MOECO (Ảnh: Đoàn Bắc).

Tại Việt Nam, MOECO là thành viên liên doanh các nhà đầu tư Dự án Khí Lô B – Ô Môn, với quy mô đầu tư gần 12 tỷ USD. Khí tự nhiên từ Lô B sẽ cung cấp cho 4 nhà máy điện gồm Ô Môn I, II, III và IV trên 20 năm.

Xem thêm:   TPHCM đối mặt với khả năng ngập úng một số tuyến đường vào buổi tối do mưa

Khi đi vào vận hành, các nhà máy điện Ô Môn này sẽ cung cấp điện với tổng công suất khoảng 3.800MW, đóng góp quan trọng vào an ninh năng lượng quốc gia.

Tại cuộc gặp với Thủ tướng, ông Hidenori Harada, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành MOECO, cảm ơn sự quan tâm đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ với dự án khí Lô B.

Cập nhật tình hình triển khai dự án, ông Hidenori Harada cho biết kể từ sau lễ ký kết và triển khai dự án vào cuối tháng 10, 12/13 vấn đề còn vướng mắc đã được các bên thỏa thuận xử lý theo nguyên tắc lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ.

Thủ tướng nhấn mạnh Dự án Khí Lô B – Ô Môn là dự án trọng điểm, có quy mô đầu tư lớn, có ý nghĩa quan trọng với Việt Nam, được Chính phủ, Thủ tướng  đặc biệt quan tâm.

Hoan nghênh các đề xuất của MOECO nhằm thúc đẩy tiến độ triển khai Dự án Khí Lô B – Ô Môn, Thủ tướng đề nghị MOECO tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các bộ, ngành để hoàn thiện các thủ tục liên quan, sớm triển khai Dự án.

“Cần đảm bảo tiến độ, chất lượng, hiệu quả, đạt được mục tiêu cuối cùng của tất cả các bên, phải có dòng khí đầu tiên chậm nhất vào năm 2026”, Thủ tướng đề nghị.

Xem thêm:   Xả súng tại tiệc sinh nhật ở Mỹ, ít nhất 4 người chết

Ngoài ra, ông đề nghị tập đoàn tăng cường, mở rộng các hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt là trong những lĩnh vực có thế mạnh như sản xuất thiết bị. 

Lọc hóa dầu Nghi Sơn cần cắt lỗ càng sớm càng tốt

Idemitsu là một tập đoàn năng lượng hàng đầu Nhật Bản, đang sở hữu và vận hành 7 nhà máy lọc hóa dầu ở Nhật Bản.

Tại Việt Nam, tập đoàn đã tham gia đầu tư phát triển dự án Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn với tổng số vốn giải ngân cho dự án là 8,78 tỷ USD cùng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Thủ tướng gặp các tập đoàn lớn của Nhật Bản, gỡ vướng cho 2 dự án tỷ USD - 2

Thủ tướng gặp ông Susumu Nibuya, Phó Chủ tịch Thường trực, Giám đốc điều hành Tập đoàn Idemitsu (Ảnh: Đoàn Bắc).

Trong cuộc gặp Thủ tướng, ông Susumu Nibuya, Phó Chủ tịch Thường trực, Giám đốc điều hành tập đoàn đã cập nhật tình hình hoạt động tại Việt Nam, nhất là xử lý những vấn đề liên quan Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Trước đó, trong tháng 11/2023, Thủ tướng đã đi khảo sát, làm việc tại Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, yêu cầu các đối tác Việt Nam và Nhật Bản tiến hành tái cấu trúc tổng thể dự án, bởi lỗ lũy kế vẫn lớn.

Lần này, Thủ tướng đề nghị tập đoàn và các đối tác tiếp tục tái cấu trúc dự án, nâng cao hiệu quả quản trị, xây dựng quy trình vận hành hiệu quả, ứng dụng công nghệ hiện đại để giảm chi phí đầu vào, cắt lỗ càng sớm càng tốt cho dự án.

Xem thêm:   Vợ bất ngờ hẹn gặp và đánh người yêu cũ của tôi

Ông Susumu Nibuya khẳng định các bên liên quan sẽ nghiêm túc hơn nữa trong triển khai tái cấu trúc dự án này.

Còn IHW (International Health and Welfare) là tập đoàn y tế hàng đầu Nhật Bản, hoạt động phi lợi nhuận, bao gồm đại học y khoa, các bệnh viện, các tổ chức phúc lợi trên toàn quốc.

Thủ tướng gặp các tập đoàn lớn của Nhật Bản, gỡ vướng cho 2 dự án tỷ USD - 3

Thủ tướng tiếp ông Takagi Kuninori, Chủ tịch Tập đoàn y tế IHW (Ảnh: Đoàn Bắc),

Ông Takagi Kuninori, Chủ tịch Tập đoàn y tế IHW, chia sẻ về tiềm năng, thế mạnh của IHW và thông báo về các hoạt động hợp tác tại Việt Nam, nhất là đào tạo sinh viên ngành y, kế hoạch xây dựng bệnh viện khoảng 200 giường với công nghệ hiện đại tại Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định hợp tác y tế, đào tạo nguồn nhân lực y tế cũng là những nội dung ưu tiên trong việc thúc đẩy, cụ thể hóa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nhật Bản vừa được thiết lập.

Thủ tướng hoan nghênh Tập đoàn IHW có kế hoạch triển khai dự án xây dựng cơ sở khám chữa bệnh tiêu chuẩn Nhật Bản, chất lượng cao tại Việt Nam.

Ông khẳng định Việt Nam ủng hộ về chủ trương và sẵn sàng tạo điều kiện cho dự án được triển khai thuận lợi, nhất là việc tìm địa điểm phù hợp, không nhất thiết phải ở trung tâm các thành phố lớn.

Hoài Thu (Từ Tokyo, Nhật Bản)


Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/thu-tuong-gap-cac-tap-doan-lon-cua-nhat-ban-go-vuong-cho-2-du-an-ty-usd-20231216212756836.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com