Bé 8 tuổi khao khát nước, tiểu nhiều, phát hiện mắc bệnh cần điều trị trọn đời

Bé 8 tuổi khao khát nước, tiểu nhiều, phát hiện mắc bệnh cần điều trị trọn đời

Bệnh đái tháo đường type 1: Nỗi ám ảnh kéo dài

BS Nguyễn Mạnh Tuấn, chuyên khoa Nội tiết tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, đã chia sẻ rằng khoa đã tiếp nhận gần 10 bệnh nhân trong khoảng từ 7-18 tuổi nhập viện với chẩn đoán đái tháo đường type 1, cùng mức đường huyết vô cùng cao.

Trường hợp của bé gái 8 tuổi

Trước khi nhập viện, bé gái này liên tục cảm nhận sự khao khát nước, thường xuyên uống và tiểu nhiều, gầy sút cân, mệt mỏi, mờ mắt và đái dầm. Hiện tại, bé đang được điều trị tại khoa Nội tiết. Hình ảnh bé trong bài được chụp tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Bé 8 tuổi khát nước, tiểu nhiều, phát hiện mắc bệnh phải điều trị suốt đời

Sau khi đến khám tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, đường huyết của bé được đo và cho thấy con số cao đến 26,1 mmol/l, nhiều lần so với người bình thường.

Sau khi tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán, bé được xác định mắc bệnh đái tháo đường type 1. Hiện tại, bé đang được điều trị tích cực bằng cách sử dụng insulin, cùng với việc điều chỉnh chế độ ăn uống.

Xem thêm:   Luật sư chỉ ra nguyên nhân khiến ngư dân không yên tâm với nghề nuôi biển

BS Tuấn cho biết: “Sau khoảng một tuần điều trị, tình trạng của bé đã có sự cải thiện đáng kể. Đường huyết đã ổn định hơn và trong vài ngày tới, bé sẽ được xuất viện để tiếp tục điều trị ngoại trú.”

Đái tháo đường type 1 và những hiểm họa tiềm ẩn

Theo BS Tuấn, đái tháo đường type 1 là một tình trạng bệnh lý xảy ra khi tuyến tụy không sản xuất đủ insulin hoặc không sản xuất insulin chủ yếu. Điều này dẫn đến thiếu hụt insulin nội sinh nghiêm trọng trong cơ thể. Khi không có insulin, glucose trong máu không thể được hấp thụ vào tế bào và sẽ tích tụ dần dà trong máu, dẫn đến tình trạng tăng đường máu. Trong khi đó, tế bào bị “đói năng lượng” do không nhận được glucose. Khi mức đường trong máu gia tăng kéo dài, cơ thể sẽ gặp nhiều vấn đề và triệu chứng nguy hiểm từ bệnh đái tháo đường.

Đái tháo đường type 1 thường xảy ra ở trẻ em và người trẻ tuổi, và có thể bắt đầu từ vài tháng tuổi, với độ tuổi thường gặp nhất là từ 10-14 tuổi.

Nguyên nhân gây ra đái tháo đường type 1 thường do cơ chế tự miễn chiếm 95% trường hợp, còn 5% trường hợp còn lại không rõ nguyên nhân. Một số yếu tố nguy cơ khác như nhiễm virus Coxsackie, Rubella, Cytomegalo hoặc chế độ ăn uống tiếp xúc sớm với sữa bò có thể liên quan đến sự phát triển của bệnh.

Xem thêm:   Thu hồi hai lô thuốc huyết áp do lo ngại chất gây ung thư

Bé 8 tuổi khát nước, tiểu nhiều, phát hiện mắc bệnh phải điều trị suốt đời

BS Tuấn cũng thông tin thêm rằng đái tháo đường type 1 không phải là một bệnh di truyền. Tuy nhiên, nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 1 sẽ cao hơn nếu có người thân trong gia đình như cha, mẹ, anh chị em mắc bệnh này.

Triệu chứng của căn bệnh này thường chỉ được phát hiện khi trẻ có những biểu hiện rõ rệt như: khao khát nước, uống nhiều, tiểu nhiều, gầy sút cân, mệt mỏi, mờ mắt và đái dầm – trong khi trước đây không có những triệu chứng này.

Khi bệnh nhân xuất hiện các biểu hiện như đau bụng, buồn nôn, rối loạn ý thức, thở nhanh hơn, hơi thở có mùi trái cây (táo chín)… thì đây là những dấu hiệu nguy hiểm, cần phải đưa ngay vào cơ sở y tế để được khám và chẩn đoán kịp thời.

Đái tháo đường type 1 cần phải sử dụng insulin để điều trị trọn đời. Ngoài ra, chế độ ăn uống và lối sống cũng cần được điều chỉnh phù hợp. Đặc biệt, không nên loại bỏ nhóm tinh bột (Carbonhydrat) mà chỉ giảm lượng tiêu thụ phù hợp.

BS Tuấn cũng khuyến cáo rằng người bệnh tuyệt đối không nên tin vào những thông tin quảng cáo về việc chữa khỏi đái tháo đường. Trên thực tế, nhiều bệnh nhân đã kiểm soát tình trạng bệnh tốt nhờ sự điều trị, nhưng sau đó lại nghe lời các quảng cáo về việc bỏ thuốc, dùng thuốc nam, thực phẩm chức năng… Hiệu quả biến chứng là đường huyết tăng vọt. Điều này có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân, thậm chí đe dọa tính mạng.

Xem thêm:   Điều tra vụ người đàn ông tử vong với nhiều vết thương

BS Tuấn nói: “Đái tháo đường là một bệnh mãn tính và cần phải được điều trị suốt đời. Trong trường hợp bệnh đái tháo đường type 1, không có phương pháp phòng ngừa đặc hiệu. Khi xuất hiện những dấu hiệu cảnh báo, cần phải đến viện sớm để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.”

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com