Lần đầu ở Việt Nam: Ca mổ “2 trong 1” cứu bệnh nhân xin cắt thận vì quá khổ

Lần đầu ở Việt Nam: Ca mổ "2 trong 1" cứu bệnh nhân xin cắt thận vì quá khổ

Chiều 11/5, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM cho biết vừa thực hiện một ca mổ đặc biệt cứu bệnh nhân bị căn bệnh sỏi thận dày vò nhiều năm, gây biến chứng nặng nề.

Bệnh nhân là bà N.T.M. (65 tuổi, quê Vĩnh Long) có tiền sử 3 lần mổ hở lấy sỏi thận bên phải trong 15 năm, với đường mổ rất dài. Trong khoảng thời gian giữa các lần mổ, sỏi thận liên tục tái phát, làm bệnh nhân sốt, nhiễm trùng và chịu nhiều đau đớn.

Đến ngày 20/4, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng có đeo dẫn lưu thận bên phải. Chẩn đoán hình ảnh cho thấy, người phụ nữ có nhiều sỏi tái phát, chức năng thận giảm, nhưng còn ở giới hạn chưa có chỉ định cắt thận.

Lần đầu ở Việt Nam: Ca mổ 2 trong 1 cứu bệnh nhân xin cắt thận vì quá khổ - 1

Bà M. bị căn bệnh sỏi thận dày vò suốt nhiều năm (Ảnh: BV).

“Bệnh nhân thiết tha muốn cắt thận vì đã mổ 3 lần, phải đeo ống dẫn lưu thận và thường xuyên đến bệnh viện, sinh hoạt, kinh tế và chất lượng cuộc sống đều bị ảnh hưởng. Mỗi ngày, ống dẫn lưu thận ra đến 300-400ml nước tiểu” – TS.BS Châu Quý Thuận, Phó khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin.

Qua hội chẩn, các bác sĩ xác định, nếu mổ theo những phương pháp kinh điển, mổ hở với tình trạng nêu trên, bệnh nhân khó có thể lấy hết sỏi được, đồng thời các nhu mô thận còn lại sẽ bị tàn phá. Ngoài ra, bệnh nhân sẽ có biến chứng đau đớn, thời gian nằm viện kéo dài và nguy cơ nhiễm khuẩn sau mổ rất cao.

Sau cùng, bà M. được tư vấn áp dụng kỹ thuật phối hợp, vừa nội soi lấy sỏi qua da kèm nội soi ngược dòng bằng ống nội soi mềm và ống bán cứng.

Lần đầu ở Việt Nam: Ca mổ 2 trong 1 cứu bệnh nhân xin cắt thận vì quá khổ - 2

Ca phẫu thuật nội soi “2 trong 1” lần đầu thực hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy (Ảnh: BV).

Đây là kỹ thuật mới, theo xu hướng của thế giới, có ưu điểm can thiệp xâm lấn tối thiểu, cũng như giải quyết được tất cả sỏi trong một cuộc mổ. Theo bác sĩ Thuận, Bệnh viện Chợ Rẫy là đơn vị tiên phong của cả nước áp dụng kỹ thuật trên và bà M. là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện.

Nhờ phương pháp nội soi “2 in 1” này, bệnh nhân đã được lấy sạch sỏi trong cuộc mổ, tránh phải can thiệp thêm lần nữa. Hậu phẫu, bệnh nhân đã hết đau, sốt, dự kiến sẽ được ra viện vào ngày 12/5.

Lần đầu ở Việt Nam: Ca mổ 2 trong 1 cứu bệnh nhân xin cắt thận vì quá khổ - 3

Sau ca mổ “2 trong 1”, nữ bệnh nhân đã được lấy toàn bộ sỏi thận (Ảnh: BV).

Nhận định về bệnh sỏi thận nói riêng, sỏi đường tiết niệu nói chung, bác sĩ Thuận cho biết nếu không phát hiện sớm, bệnh nhân sẽ bị những biến chứng như đau đớn, nhiễm khuẩn niệu, tắc nghẽn, hủy hoại nhu mô thận, lâu dài dẫn đến suy thận. Đồng thời, người bệnh sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt, công việc và chất lượng cuộc sống rất tệ.

Do đó, người dân cần thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ nói chung, kiểm tra thận nói riêng để phát hiện sớm các bất thường và can thiệp kịp thời.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/lan-dau-o-viet-nam-ca-mo-2-trong-1-cuu-benh-nhan-xin-cat-than-vi-qua-kho-20230511175332492.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com