Người giỏi ngoại khoa “Việt – Đức” qua đời, để lại hậu quả to lớn

Người mổ tách song sinh "Việt - Đức", bàn tay vàng ngành ngoại khoa qua đời

Một sự mất mát lớn cho ngành ngoại khoa Việt Nam

Ngày 5/9, Sở Y tế TPHCM thông báo rằng, Giáo sư, bác sĩ Văn Tần, một trong những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ngoại khoa Việt Nam, đã từ trần tại ngôi nhà của mình vào lúc 10h15 ngày 4/9, hưởng thọ 92 tuổi.

Một sự ra đi để lại nhiều tiếc nuối

Người thầy thuốc đã dành cả cuộc đời của mình cho công việc chữa trị, nghiên cứu và giảng dạy ngoại khoa. Sự ra đi của ông gây tiếc nuối cho gia đình, người bệnh, đồng nghiệp và các thế hệ học viên.

Đóng góp to lớn của Giáo sư Văn Tần trong lĩnh vực ngoại khoa

Giáo sư Văn Tần sinh năm 1932 tại Quảng Trị và từng là Phó giám đốc Bệnh viện Bình Dân, nơi được coi là ngôi trường của ngành ngoại khoa khu vực miền Nam.

Giáo sư Văn Tần đã giữ nhiều vị trí quan trọng như Phó Chủ tịch Hội ngoại Tim mạch, Lồng ngực Việt Nam; Chủ tịch Phân hội Nội soi Lồng ngực Việt Nam; thành viên ban chấp hành các hội ngoại khoa, ung thư, khoa học tiêu hóa, gan mật Việt Nam và một số hội quốc tế.

Xem thêm:   Thẩm mỹ viện ở TPHCM tiêm hủy mỡ làm nát bụng người phụ nữ rồi... biến mất

Tính đến nay, Giáo sư Văn Tần đã có rất nhiều đóng góp

Với hơn 100 công trình nghiên cứu khoa học và 450 báo cáo khoa học trong và ngoài nước, ông đã là chủ biên của 13 quyển sách chuyên ngành và đã hướng dẫn khoa học cho nhiều tiến sĩ, thạc sĩ và bác sĩ chuyên khoa 2.

Sự công nhận về thành tựu của Giáo sư Văn Tần

Giáo sư Văn Tần đã được nhà nước và Bộ Y tế vinh danh với các danh hiệu Thầy thuốc ưu tú (năm 1997), Thầy thuốc nhân dân (năm 2005), Anh hùng lao động (năm 2006) và nhiều giải thưởng và thành tựu khác.

Một cuộc đời dành cho việc phẫu thuật khó khăn

Suốt cuộc đời, Giáo sư Văn Tần đã tham gia trực tiếp hơn 30.000 ca phẫu thuật phức tạp. Một trong những trường hợp phẫu thuật phức tạp nhất mà ông đã tham gia là vào năm 1988, khi ông cùng Giáo sư Trần Đông A và Giáo sư Trần Thành Trai tách rời cặp song sinh Nguyễn Việt và Nguyễn Đức, người mổ tách song sinh Việt – Đức dính nhau ở phần xương chậu.

Đóng góp quan trọng của Giáo sư Văn Tần cho y học Việt Nam

Cuộc phẫu thuật “huyền thoại” này đã trở thành một cột mốc quan trọng trong lịch sử y học Việt Nam, không chỉ cứu sống bệnh nhân mà còn thay đổi quan niệm về y học trong nước.

Một cuộc sống dành cho nghề y, dù đã về hưu

Dù đã tuổi cao, Giáo sư Văn Tần không chọn nghỉ ngơi sau nhiều năm cống hiến cho y học Việt Nam. Ông vẫn tiếp tục làm cố vấn chuyên môn tại Bệnh viện Bình Dân và truyền đạt kiến thức cho nhiều thế hệ sinh viên và học viên tại các trường đại học y khoa.

Xem thêm:   13 ca ngộ độc rượu, 2 người chết: Rượu như thế nào thì không được uống?

Những kỷ niệm và sự tôn trọng từ đồng nghiệp

“Thầy Văn Tần từng là trưởng khoa Ngoại khi tôi mới vào nội trú. Thầy là người rất tận tâm và giỏi phẫu thuật. Thầy không tiếc ngày đêm để giúp đỡ trong những ca cấp cứu khó khăn mà chúng tôi hỏi ý kiến. Đó là điều tôi quý trọng nhất ở thầy”, Giáo sư Lê Quang Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bình Dân chia sẻ.

“Bên cạnh việc phân công và kiểm tra công việc hàng ngày một cách nghiêm khắc, thầy Văn Tần cũng rất hiền lành và điềm đạm trong quá trình phẫu thuật. Thầy không bao giờ tức giận với các bác sĩ phụ khi không hiểu ý hoặc điều dưỡng chưa đưa đúng dụng cụ. Nhờ đó, cả nhóm luôn bình tĩnh và tự tin dù trong những tình huống khó khăn… Chúng tôi sẽ mãi ghi nhớ những điều mà thầy dạy”, bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Công Quyền, Trưởng khoa Lồng ngực – Bướu cổ, Bệnh viện Bình Dân chia sẻ.

Một phần di sản quý giá để lại

Dù tuổi đã cao, Giáo sư Văn Tần vẫn đến bệnh viện từ 5 giờ sáng hàng ngày để thăm khám bệnh nhân trước khi nhóm bàn giao công việc. Ông tập trung nghiên cứu và viết sách trong phòng làm việc. Khi ông ra về, đường phố đã lên đèn. Ngay cả trong những dịp đặc biệt như ngày lễ hay giữa đêm, ông luôn đáp ứng khi người bệnh cần.

Xem thêm:   "Chuyện ấy" bằng miệng có lây các bệnh lây truyền qua đường tình dục?

“Lưu lại kiến thức, kinh nghiệm và phong cách làm việc của Giáo sư Văn Tần sẽ là một di sản quý giá, là nền tảng cho các thế hệ bác sĩ theo sau”, lãnh đạo Sở Y tế TPHCM nhận định.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com