Sắp nghỉ lễ kéo dài, người dân cần biết điều này để phòng Covid-19

Sắp nghỉ lễ kéo dài, người dân cần biết điều này để phòng Covid-19

Theo TS.BS Ngũ Duy Nghĩa, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, hiện nay nước ta có nhiều biến thể phụ của Omicron đang lưu hành. So với các biến chủng khác thì đến thời điểm hiện tại chưa có bằng chứng rõ ràng về việc tăng ca nặng.

“Số ca mắc Covid-19 đang có sự gia tăng, tuy nhiên với nền tảng miễn dịch trong cộng đồng do việc tiêm vaccine phòng Covid-19 với tỷ lệ rất cao nên khả năng bùng phát dịch lớn khó xảy ra. Thực tế chúng ta đang kiểm soát được dịch”, TS Nghĩa cho biết.

Covid-19 là bệnh lây qua đường hô hấp, đặc biệt có nguy cơ lây lan khi tiếp xúc gần và tập trung đông người nên dịp nghỉ lễ tới đây có thể làm tăng ca bệnh. 

Sắp nghỉ lễ kéo dài, người dân cần biết điều này để phòng Covid-19 - 1

Theo chuyên gia, việc thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm Covid-19 nên được thực hiện thường xuyên, liên tục, đặc biệt trong dịp nghỉ lễ tới đây. Những người chưa tiêm đủ mũi vaccine theo khuyến cáo của Bộ Y tế nên khẩn trương tiêm đủ mũi để phòng bệnh tốt nhất.

Người dân cần thực hiện các yêu cầu phòng chống dịch như đeo khẩu trang, khử khuẩn trong các cơ sở y tế, trên các phương tiện giao thông công cộng và tại các địa điểm, sự kiện tập trung đông người… 

Ngoài ra, việc mắc Covid-19 có triệu chứng hay không có triệu chứng tùy thuộc vào cơ địa từng người (bao gồm tình trạng miễn dịch có được do tiêm ngừa vaccine Covid-19 và từng mắc Covid-19 trước đó), chủng lây nhiễm…

Vì thế, nếu làm xét nghiệm Covid-19 mà dương tính thì dù không có triệu chứng, bạn vẫn cần phải tuân thủ việc cách ly tại nhà 5-7 ngày, xét nghiệm lại sau khoảng thời gian đó để đánh giá tình trạng lây nhiễm. Bởi dù không có triệu chứng, bạn vẫn có thể lây bệnh cho người khác.

Dấu hiệu mắc Covid-19

Triệu chứng mắc Covid-19 rất đa dạng, từ nhẹ đến bệnh nặng. Chúng có thể xuất hiện từ 2-14 ngày sau khi tiếp xúc với virus. 

Các triệu chứng có thể bao gồm:

– Sốt hoặc ớn lạnh.

– Ho.

– Thở gấp hoặc khó thở.

– Mệt mỏi.

– Đau cơ hoặc cơ thể.

– Đau đầu.

– Mất vị giác hoặc mùi mới.

– Đau họng.

– Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi.

– Buồn nôn hoặc nôn mửa.

– Bệnh tiêu chảy. 

Các triệu chứng có thể thay đổi với các biến thể Covid-19 mới và có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng tiêm chủng.

Bạn nên gọi cấp cứu hoặc đến bệnh viện ngay lập tức nếu có các triệu chứng trở nặng như:

– Khó thở.

– Đau tức ngực thường xuyên, cảm giác bó thắt ngực.

– Thay đổi ý thức: lú lẫn, ngủ rũ, lơ mơ, rất mệt/mệt lả, trẻ quấy khóc, li bì khó đánh thức, co giật.

– Tím môi, tím đầu móng tay, móng chân, da xanh, môi nhợt, lạnh đầu ngón tay, ngón chân.

Nhằm đảm bảo công tác khám chữa trong dịp nghỉ lễ, Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị đảm bảo trực đầy đủ theo 4 cấp. Đồng thời, tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ trường hợp cấp cứu. Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa cần xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác. 

Bên cạnh đó, báo cáo hàng ngày tình hình khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn giao thông, Covid-19 và danh sách ca tử vong trên trang cdc.kcb.vn. Trường hợp có diễn biến đặc biệt như bùng phát dịch Covid-19 và các dịch bệnh nguy hiểm, cấp cứu thảm họa, tai nạn hàng loạt, ngộ độc thực phẩm và các trường hợp đặc biệt khác, đơn vị cần có báo cáo khẩn về cơ quan quản lý trực tiếp để kịp thời giải quyết. 


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/sap-nghi-le-keo-dai-nguoi-dan-can-biet-dieu-nay-de-phong-covid-19-20230426155827965.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com