Sắp đến kỳ nghỉ lễ kéo dài, chúng ta cần biết điều này để đề phòng Covid-19

Sắp đến kỳ nghỉ lễ kéo dài, chúng ta cần biết điều này để đề phòng Covid-19

Những biến thể Omicron đang lưu hành ở Việt Nam

Theo TS.BS Ngũ Duy Nghĩa, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, hiện nay, chúng ta đang gặp phải nhiều biến thể phụ của Omicron. So với các biến thể khác, hiện chưa có bằng chứng rõ ràng về việc tăng ca nặng của virus này.

“Số ca mắc Covid-19 hiện tại đang tăng, nhưng do mức tiêm vaccine phòng Covid-19 rất cao trong cộng đồng, chúng ta có nền tảng miễn dịch tốt và khả năng bùng phát dịch lớn là rất ít. Thực tế cho thấy, chúng ta đang kiểm soát tốt dịch bệnh”, TS Nghĩa cho biết.

Dịp nghỉ lễ kéo dài có thể tăng ca mắc Covid-19

Covid-19 là một loại bệnh lây truyền qua đường hô hấp, đặc biệt dễ lây lan trong các tình huống tiếp xúc gần và tập trung đông người. Do đó, dịp nghỉ lễ sắp tới có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự lây lan của virus.

Sắp nghỉ lễ kéo dài, người dân cần biết điều này để phòng Covid-19

Cách phòng chống Covid-19 trong dịp nghỉ lễ

Theo các chuyên gia, để đảm bảo an toàn, chúng ta cần thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 thường xuyên và liên tục, đặc biệt là trong dịp nghỉ lễ sắp tới. Đối với những người chưa tiêm đủ vaccine theo khuyến cáo của Bộ Y tế, họ cần nhanh chóng tiêm đủ liều để tăng cường sự phòng bệnh.

Xem thêm:   Chuyển đổi bệnh Covid-19 từ nhóm A sang nhóm B

Người dân cần tuân thủ các yêu cầu phòng chống dịch như đeo khẩu trang, khử khuẩn tại các cơ sở y tế, trên các phương tiện giao thông công cộng và tại các địa điểm tập trung đông người.

Ngoài ra, việc mắc Covid-19 có triệu chứng hay không phụ thuộc vào cơ địa của từng người, bao gồm tình trạng miễn dịch sau tiêm vaccine và quá trình mắc Covid-19 trước đó, cũng như loại virus lây nhiễm.

Vì vậy, ngay cả khi không có triệu chứng, nếu kết quả xét nghiệm Covid-19 là dương tính, bạn vẫn cần tuân thủ quy định cách ly tại nhà trong vòng 5-7 ngày và sau đó xét nghiệm lại để kiểm tra tình trạng lây nhiễm. Bởi vì, ngay cả khi không có triệu chứng, bạn vẫn có thể lây bệnh cho người khác.

Dấu hiệu mắc Covid-19

Triệu chứng mắc Covid-19 rất đa dạng, từ nhẹ đến nặng. Chúng có thể xuất hiện từ 2-14 ngày sau tiếp xúc với virus. Các triệu chứng thường gặp bao gồm:

 • Sốt hoặc cảm lạnh.
 • Ho.
 • Thở nhanh hoặc khó thở.
 • Mệt mỏi.
 • Đau cơ hoặc toàn thân.
 • Đau đầu.
 • Mất vị giác hoặc mùi.
 • Đau họng.
 • Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi.
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa.
 • Tiêu chảy.

Triệu chứng có thể thay đổi tùy thuộc vào các biến thể mới của Covid-19 và tình trạng tiêm vaccine.

Nếu bạn có các triệu chứng nặng như khó thở, đau ngực thường xuyên, mất ý thức, biểu hiện tím tái ở môi, móng tay, và các triệu chứng đặc biệt khác, bạn nên gọi ngay cấp cứu hoặc đến bệnh viện để được xử lý.

Xem thêm:   Lớp học yoga dành cho người mắc bệnh ung thư

Công tác khám chữa bệnh và cấp cứu trong dịp nghỉ lễ

Để đảm bảo công tác khám chữa bệnh trong dịp nghỉ lễ, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị y tế đảm bảo sẽ luôn đảm nhiệm trực 24/7 theo 4 cấp. Đồng thời, các cơ sở y tế cần tổ chức cấp cứu và khám chữa bệnh một cách tốt nhất, đảm bảo tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị, không được từ chối hoặc chậm trễ trong việc xử lý những trường hợp cấp cứu. Đối với các cơ sở chuyên khoa ngoại trú hoặc không thuộc chuyên khoa yêu cầu, cần xử lý cấp cứu ban đầu và giải thích đầy đủ cho người bệnh và người nhà trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác.

Bên cạnh đó, các đơn vị y tế cần báo cáo hàng ngày về tình hình khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn giao thông, Covid-19 và danh sách ca tử vong trên trang cdc.kcb.vn. Trong trường hợp có diễn biến đặc biệt như bùng phát dịch Covid-19, các dịch bệnh nguy hiểm, cấp cứu thảm họa, tai nạn hàng loạt, ngộ độc thực phẩm và các trường hợp đặc biệt khác, đơn vị y tế cần thông báo khẩn về cơ quan quản lý trực tiếp để có biện pháp giải quyết kịp thời.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com