Thêm một người đàn ông bị 2 bệnh viện trả về lo hậu sự, sau đó sống sót

Thêm một người đàn ông bị 2 bệnh viện trả về lo hậu sự, sau đó sống sót

Chiều 10/11, trao đổi với phóng viên Nóng Trong Ngày, bác sĩ Nguyễn Hiền Nhân, khoa Ngoại lồng ngực – Mạch máu – Thần kinh, Bệnh viện Trưng Vương (TPHCM) cho biết, nơi đây vừa cứu thành công một trường hợp rất đặc biệt, tưởng đã không còn cơ hội sống.

Bệnh nhân là một người đàn ông tên K., được đưa vào bệnh viện cấp cứu giữa tháng 10 trong tình trạng hôn mê, tổn thương não rất nặng. 

Theo người nhà bệnh nhân, trước đó trên đường di chuyển từ chỗ làm ở TP Vũng Tàu về nhà, anh K. bị tai nạn giao thông. Vì tưởng không có gì nghiêm trọng nên người đàn ông về nhà ngủ.

Tuy nhiên đến sáng hôm sau, anh bất ngờ nôn mửa nhiều nên nhờ người bạn chở đến một bệnh viện ở Vũng Tàu để khám. Tại đây, bệnh viện qua thăm khám, bệnh viện đã tiên lượng tình trạng quá nặng không thể chữa trị.

Thêm một người đàn ông bị 2 bệnh viện trả về lo hậu sự, sau đó sống sót - 1

Ông K. thời điểm nằm điều trị tại Bệnh viện Trưng Vương TPHCM (Ảnh: LN).

Sau khi biết thông tin, gia đình tiếp tục đưa bệnh nhân đến một bệnh viện khác của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu “cầu cứu”, nhưng tiếp tục được bác sĩ thông báo tình trạng chấn thương sọ não quá nặng của bệnh nhân là không thể cứu chữa, khuyên gia đình đưa về nhà để lo hậu sự.

Lúc này, gia đình đã suy sụp, đành đưa anh K. về nhà nằm và liên hệ chỗ mai táng sẵn sàng tâm thế chờ anh trút hơi thở sau cùng. Tuy nhiên hai ngày sau, anh K. bất ngờ cử động được tay chân, mở mắt. Thấy vậy, gia đình quyết định đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Trưng Vương TPHCM điều trị, với tư tưởng tới đâu hay tới đó.

Sau khi kiểm tra và làm các xét nghiệm, chụp chiếu, anh K. được chẩn đoán dập não hai thái dương, máu tụ dưới màng cứng. Ekip cấp cứu đã cho bệnh nhân thở oxy, điều trị hồi sức tích cực 2 ngày, sau đó chuyển bệnh nhân lên phòng bệnh nặng của khoa Ngoại lồng ngực – Mạch máu – Thần kinh. Qua hội chẩn, các bác sĩ xác định bệnh nhân không thể phẫu thuật, nên phải điều trị chống phù não, dùng thuốc vận mạch, điều trị nội khoa tích cực.

Sau 3 ngày điều trị, theo dõi tại khoa trên, bệnh nhân dần ổn định, cử động được tay chân. Hai tuần tiếp theo, anh K. đã nhận biết được xung quanh, và tiến đến đi đứng được, ăn uống bình thường, còn rối loạn tâm thần nhưng đã qua cơn nguy kịch một cách “thần kỳ”. 

Hiện tại, bệnh nhân K. đã được xuất viện trong sự vui mừng của gia đình và các nhân viên y tế.

Thêm một người đàn ông bị 2 bệnh viện trả về lo hậu sự, sau đó sống sót - 2

Người nhà vui mừng khi bệnh nhân thoát chết thần kỳ (Ảnh: LN).

Theo bác sĩ Nhân, hai bệnh viện trước đó đã tiên lượng đúng tình trạng của ông K., khi bệnh nhân bị chấn thương sọ não rất nặng, tỷ lệ tử vong cao, ngoài ra còn có chấn thương phần mềm ở chân.

Việc cứu sống được bệnh nhân nhờ vào sự phối hợp đa chuyên khoa chặt chẽ như Cấp cứu, Hồi sức, Thần kinh, Mạch máu, tinh thần “còn nước còn tát”, quyết tâm hết mình của các y bác sĩ và một chút may mắn. Đây cũng là trường hợp đầu tiên một bệnh nhân nguy kịch, đã chuẩn bị lo hậu sự tại nhà được khoa Ngoại lồng ngực – Mạch máu – Thần kinh cứu sống.

Trước đó, một người đàn ông tên N.Đ.K. (47 tuổi) cũng được gia đình đưa từ bệnh viện ở TPHCM về quê trong tình trạng ngừng tim, toàn thân tím tái, chuẩn bị lo hậu sự. Tuy nhiên khi về đến gần nhà, người vợ phát hiện chồng còn cử động chân tay nên đưa thẳng vào Bệnh viện đa khoa Quảng Nam. Sau đó, người đàn ông được cấp cứu và thoát chết ngoạn mục.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/them-mot-nguoi-dan-ong-bi-2-benh-vien-tra-ve-lo-hau-su-sau-do-song-sot-20221110152648531.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com