Thiếu thuốc và thiết bị: Bệnh viện Chợ Rẫy giúp bệnh nhân ung thư như thế nào?

Thiếu thuốc và thiết bị: Bệnh viện Chợ Rẫy giúp bệnh nhân ung thư như thế nào?

Mời gọi tinh thần và hiệp sĩ K

Tại sự kiện “Đồng hành cùng chiến binh K” tại Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) ngày 4/3, hàng chục bệnh nhân đã được trải qua những hoạt động ý nghĩa để quên đi nỗi đau bệnh tật. Họ cùng nhau hát, thiền, và tham gia vào trò chơi vận động. Đặc biệt, bệnh nhân đang điều trị tại Đơn vị Tuyến vú tham gia nhiều nhất [^1^].

Bệnh nhân tham gia chương trình "Đồng hành cùng chiến binh K" tại Bệnh viện Chợ Rẫy (Ảnh: Hoàng Lê)

Sự khắc nghiệt của bệnh ung thư

Anh T. (41 tuổi, ngụ Bình Dương) đầy tự tin và lạc quan khi thấy vợ mình cũng lạc quan. Khối u lớn không bắt đầu từ Tết, khi vợ anh, chị O., phát hiện một khối u lạ thường ở vú trái nhưng quyết định chờ đến sau Tết để đi khám bệnh. Một vài tuần gần đây, khối u đã lớn hơn. Sau khi anh đưa vợ đến Bệnh viện Chợ Rẫy để kiểm tra và chụp chiếu, bác sĩ chẩn đoán khả năng cao vợ anh bị ung thư vú ác tính [^1^].

“Trước đây, cha tôi từng mắc ung thư phổi và được điều trị tại bệnh viện này. Ban đầu, tôi cảm thấy rất sốc, nhưng các bác sĩ đã giải thích rõ ràng về bệnh, vì vậy hiện tại cả hai vợ chồng tôi đều ổn. Vào thứ ba tuần sau, vợ tôi sẽ phẫu thuật để cắt bỏ khối u” – anh T. chia sẻ[^1^].

Xem thêm:   8 lời khuyên cứu mạng bạn trong tình huống nguy hiểm

Một bệnh nhân bị rụng tóc sau quá trình hóa trị (Ảnh: Hoàng Lê)

Chị H. (48 tuổi), một bệnh nhân đã trải qua liệu trình hóa trị và phẫu thuật ở cả hai bên ngực vì bị ung thư vú. Vì nhà cách xa, chị phải ở một mình trong viện khi điều trị. Ban đầu, chị cảm thấy buồn rầu, nhưng nhờ những hoạt động được tổ chức bởi bệnh viện, lời động viên từ nhân viên y tế và tình đoàn kết giữa các bệnh nhân, chị dần không cảm thấy cô đơn trong cuộc hành trình tìm sự sống [^1^].

Tiến sĩ, bác sĩ Lê Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm Ung bướu của Bệnh viện Chợ Rẫy, chia sẻ rằng các bác sĩ chú trọng vào khía cạnh chuyên môn. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng cần được chăm sóc tâm lý, âm nhạc trị liệu và các hoạt động phục hồi thể chất lẫn tinh thần [^1^].

“Giường bệnh là một một chiếc giường đắt tiền, không ai muốn trở thành chiến binh K. Nhưng chúng tôi phải cố gắng chiến đấu. Chúng tôi luôn muốn điều trị tốt nhất nhưng quyết định điều trị cuối cùng thuộc về bệnh nhân” – bác sĩ Tuấn Anh nói [^1^].

Bệnh nhân ung thư cần được chữa lành cả thể xác lẫn tinh thần (Ảnh: Hoàng Lê)

Không dừng lại vì thiếu thuốc

Theo bác sĩ Tuấn Anh, Trung tâm Ung bướu của Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM hiện có 5 khoa, bao gồm Đơn vị Tuyến vú, khoa Hóa – Xạ trị, khoa U gan và khoa Chăm sóc giảm nhẹ. Mỗi ngày, Trung tâm tiếp nhận từ 600 đến 800 bệnh nhân đến khám và điều trị [^1^].

Xem thêm:   Có phải ăn cá tốt hơn ăn thịt?

Với số lượng bệnh nhân đông, khu vực nội trú của Trung tâm thường gặp tình trạng quá tải, đặc biệt là trong khoa điều trị ung thư giai đoạn cuối. Trong khi đó, mỗi ngày có khoảng 200-300 bệnh nhân điều trị hóa trị và xạ trị ngoại trú [^1^].

Trả lời câu hỏi về việc làm thế nào để cứu bệnh nhân ung thư khi thiếu thuốc và trang thiết bị y tế, bác sĩ Tuấn Anh cho biết rằng đây là vấn đề thực tế xảy ra không chỉ trong ngành y mà trong cả hệ thống y tế. Điều này có thể làm cho bệnh nhân lo lắng [^1^].

Mỗi ngày có hàng trăm bệnh nhân xạ trị ung thư tại Bệnh viện Chợ Rẫy (Ảnh: Hoàng Lê)

Nhiệm vụ của bác sĩ là trấn an bệnh nhân. Với bệnh ung thư, điều trị yêu cầu sự kết hợp nhiều phương pháp và trình tự điều trị có thể thay đổi tùy thuộc vào từng tình huống cụ thể. Bệnh nhân ung thư không chỉ phụ thuộc vào một loại thuốc, một phương pháp xét nghiệm hay một liệu trình cụ thể. Bệnh viện đang cố gắng hết sức để giải quyết tình trạng thiếu thuốc [^1^].

“Bác sĩ không thể cứng nhắc, nếu không, bệnh nhân sẽ mất cơ hội. Chúng tôi họp chẩn cho từng bệnh nhân để đưa ra phác đồ điều trị cụ thể. Không thể nói rằng không có thuốc hay không có thiết bị là dừng lại. Chúng tôi không từ chối ai và sẽ tìm kiếm các giải pháp thay thế” – bác sĩ Tuấn Anh nói và cho rằng để giải quyết triệt để khó khăn này, cần có những chính sách lớn hơn từ người quản lý [^1^].

Xem thêm:   Bỗng dưng bị cong dương vật, người đàn ông cầu cứu bác sĩ

Bệnh nhân ung thư được tiếp sức về tinh thần, có thêm động lực chiến đấu với bệnh tật (Ảnh: Hoàng Lê)

Khẳng định vị thế của bệnh viện

Tiến sĩ Lê Minh Hiển, Trưởng phòng Công tác xã hội của Bệnh viện Chợ Rẫy và thành viên ban tổ chức chương trình “Đồng hành cùng chiến binh K”, cho biết điều mà nhân viên y tế mong muốn nhất là bệnh nhân hãy tin tưởng vào quy trình điều trị của bệnh viện, đừng quá lo lắng và đặc biệt không nên tin vào các thông tin không có nguồn gốc kiểm chứng trên mạng xã hội để tránh những hậu quả không tốt cho sức khỏe của mình [^1^].

“Tôi cũng nói với nhân viên của mình rằng không cần phải làm những điều lớn lao. Đôi khi chỉ cần một cuộc gọi, một cái nắm tay để cùng hỗ trợ, chia sẻ nỗi đau của bệnh nhân và nói với họ rằng: Chúng ta sẽ xuất viện và có một cuộc sống vui vẻ, bên cạnh gia đình như bao người khác…” – Tiến sĩ Hiển chia sẻ [^1^].

Chúng ta mong rằng Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ tiếp tục nỗ lực vượt qua các khó khăn để tiếp tục mang đến sự chăm sóc và trị liệu tốt nhất cho bệnh nhân ung thư.

Đọc thêm

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com