Chiến sự Ukraine 14/12: Nga đánh vỗ mặt thẳng vào trung tâm Avdiivka, Kiev liên tiếp rút lui ở Bakhmut

Chiến sự Ukraine 14/12: Nga đánh vỗ mặt thẳng vào trung tâm Avdiivka, Kiev liên tiếp rút lui ở Bakhmut

Chiến sự Ukraine 14/12: Quân Kiev liên tiếp rút lui ở Bakhmut và Avdiivka - 1

Chiến sự Ukraine tại mặt trận Bakhmut (Ảnh minh họa: US GEGE).

Nga tấn công xuyên thẳng vào trung tâm Avdiivka

Theo kênh Geroman, trận chiến gần Avdiivka đang diễn ra quyết liệt, lực lượng Moscow chọc thủng hàng phòng ngự của Ukraine. Mũi thọc sâu của họ đang xông thẳng tới trung tâm Avdiivka, giao tranh dữ dội ngay trong tam giác đường Dokuchaev, Kolosov và Yasinovatsky.

Việc tấn công ở khu vực đô thị kiên cố cho thấy dường như Moscow đã hạ quyết tâm kiểm soát thành phố này, bất chấp cái giá phải trả là rất đắt.

Lực lượng Ukraine với 8 lữ đoàn có lợi thế là các tòa nhà cao tầng để bố trí hỏa điểm nhằm chống trả. Tuy nhiên, Nga vẫn tấn công trực diện. Tiến độ có thể sẽ chậm, nhưng cũng như Bakhmut, việc kiểm soát Avdiivka chỉ là vấn đề thời gian.

Chiến sự Ukraine 14/12: Quân Kiev liên tiếp rút lui ở Bakhmut và Avdiivka - 2

Bản đồ chiến sự Ukraine tại khu vực Avdiivka tính tới ngày 13/12 (Ảnh: Geroman).

Ukraine liên tiếp rút lui ở Bakhmut

Kênh Rybar đưa tin, trên hướng Soledar, với tâm chấn là Bakhmut, quân đội Nga tiếp tục đẩy lùi Ukraine trên tất cả các khu vực của mặt trận. Giao tranh đang diễn ra ở ngoại ô Bogdanovka, họ đã phần nào mở rộng vùng kiểm soát ở Kleshchiivka và đang có những trận chiến giành đường cao tốc Grigorovka – Bogdanovka.

Nhìn chung, do thiếu nhân sự, Ukraine buộc phải rút lui khỏi các vị trí mà trước đó họ đã giành lại hồi mùa thu.

Tại bắc Bakhmut, lực lượng Moscow tăng cường vùng đệm xung quanh thành phố bằng cách kiểm soát khu rừng phía tây, buộc đối phương phải rút lui về tuyến phòng thủ xung quanh Ivanivske.

Hơn nữa, quân đội Nga đã có những bước tiến mới về phía bắc Bogdanovka, nơi các cuộc đụng độ hiện đang diễn ra, giành quyền kiểm soát các chiến hào mới gần con đường hướng tới Chasiv Yar. Ngoài ra, họ tiếp tục chiếm các vị trí mới ở phía bắc Bogdanovka.

Chiến sự Ukraine 14/12: Quân Kiev liên tiếp rút lui ở Bakhmut và Avdiivka - 3

Bản đồ chiến sự Ukraine ở phía bắc Bakhmut tính tới ngày13/12 (Ảnh: Suriyakmaps).

Các mặt trận khác diễn ra sôi động

Trên hướng Donetsk, sau bước tiến hôm qua ở Marinka, lợi dụng sự bối rối của Ukraine trong khu vực, Moscow đã mở rộng vùng kiểm soát về phía tây Pobeda. Tuy nhiên, việc tiến xa hơn rất phức tạp bởi các bãi mìn và địa hình mở không có nơi nào để ẩn náu.

Theo hướng Zaporizhia, theo kênh tin Tình báo NGP, lực lượng Moscow đã mở rộng vùng kiểm soát ở khu vực Rabotino, tiến sâu tới 700m trên chính diện rộng 2km. Đổi lại, Ukraine cố gắng tiến vào khu vực Verbovoe, nhưng lính dù Nga, dưới sự yểm trợ của không quân, đã đẩy lùi cuộc tấn công của đối phương.

Theo RVvoenkory, Nga có một bước tiến khá lớn ở Rabotino khi đẩy lùi lực lượng Ukraine về phía sau tuyến “răng rồng” đầu tiên. Cụ thể, lực lượng đổ bộ, xe tăng và bộ binh của họ tiếp tục tấn công Rabotino và Verbovoe.

Xem thêm:   Xung đột leo thang giữa Israel và Hezbollah có thể "hủy diệt" Li Băng

Tại khu vực Orekhov, quân Nga tự tin chiếm thế chủ động, tiếp tục phát huy thành công bằng hàng loạt cuộc tấn công phòng tuyến Kopani – Rabotino – Novoprokopovka – Verbovoe.

Tại khu vực Kopani – Rabotino – Novoprokopovka, với sự hỗ trợ của xe tăng và pháo binh, Nga một lần nữa tấn công các vị trí, đánh bật đối phương khỏi chiến hào và tiến về phía trước  Xe tăng đã tới tầm khai hỏa trực tiếp vào mục tiêu Ukraine.

“Tại Tây và phía Nam Rabotino, lực lượng Moscow tiếp tục tấn công theo hướng khu dân cư. Tiến công trong khu vực rộng tới 2,3km và có độ sâu 720m”, các nhà phân tích quốc phòng Ukraine hôm 13/12 thừa nhận.

Lực lượng lính dù Nga, với sự hỗ trợ của pháo binh và máy bay không người lái, cũng tiếp tục hạ gục binh sĩ Ukraine và đánh chiếm các cứ điểm, đẩy đối phương ngày càng xa khu vực đông dân cư. Lực lượng Kiev tiếp tục điều động lực lượng và cố gắng phản công nhưng bị tổn thất và phải rút lui.

Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine trong báo cáo buổi sáng 13/12 cho biết đối phương đã thực hiện 8 đợt tập kích ở phía tây Verbovoy, phía nam Robotino và phía bắc Priyutnoye. Bản tin buổi tối 13/12 tiếp tục cho biết đã có thêm 6 cuộc tấn công của đối phương gần Robotino và phía tây Verbovoy.

Chiến sự Ukraine 14/12: Quân Kiev liên tiếp rút lui ở Bakhmut và Avdiivka - 4

Bản đồ chiến sự Ukraine tại khu vực Orekhov tính tới ngày 13/12 (Ảnh: RVvoenkory).

Theo kênh Rybar, trên hướng Kherson, các đội hình của Ukraine ngày càng chuyển nhiều lực lượng đến Krynki. Tuy nhiên, đêm 12/12, các đơn vị Nga đã thực hiện một số cuộc tấn công cục bộ ở khu vực phía nam cái gọi là “nhà kính” liền kề với khu rừng, cũng như từ vùng ngoại ô phía đông của Krynki.

Kết quả của cuộc giao tranh là lính thủy đánh bộ Ukraine đã rút lui khỏi vùng ngoại ô phía đông, lùi sâu về trong khu định cư. Tương tự, Lực lượng vũ trang Ukraine rút lui về các vị trí đổ bộ đã chuẩn bị sẵn dưới sự yểm trợ của 5 khẩu đội súng cối trên đảo Frolov.

Chỉ huy cụm Katran của Ukraine lại triển khai hai nhóm xung kích của Lữ đoàn thủy quân lục chiến 38, ngay lập tức thay thế những người bị thương trong vành đai rừng. Nhìn chung, tình hình thực tế vẫn như cũ.

Chiến sự Ukraine 14/12: Quân Kiev liên tiếp rút lui ở Bakhmut và Avdiivka - 5

Bản đồ chiến sự Ukraine ở khu vực Kherson tính tới ngày 13/12 (Ảnh: Rybar).

Tướng Ukraine bác tin Moscow đã kiểm soát hoàn toàn Marinka

Ukrainska Pravda đưa tin, chỉ huy nhóm tác chiến – chiến lược Tavria, Chuẩn tướng Alexander Tarnovsky trên Telegram ngày 13/12 cho biết, tại khu vực Marinka, đối phương đang tập trung lực lượng cho các hoạt động tấn công tiếp theo, thực hiện các hành động khiêu khích nhằm mục đích kiểm soát hoàn toàn thành phố.

Tướng Tarnovsky nói: “Việc ngăn chặn đối phương tiếp tục diễn ra ở các khu vực Novomikhailovka và Krasnogorovka, 11 cuộc tấn công đã bị đẩy lùi. Tại khu vực Marinka, đối phương đang tích lũy lực lượng cho các hoạt động tấn công tiếp theo. Họ tiếp tục lan truyền thông tin và những hành động khiêu khích về việc được cho là đã giành hoàn toàn thành phố này. Việc bảo vệ Marinka vẫn tiếp tục”.

Xem thêm:   Niềm tin của Ukraine vào chiến thắng Nga đang lung lay dữ dội: Thế, thời đều không chiều lòng

Trước đó, Tình báo Quốc phòng Anh ngày 5/12 đưa tin lực lượng Moscow đã kiểm soát được phần lớn Marinka, nhưng thành phố này đã bị phá hủy hoàn toàn.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine: Chiến sự tiếp diễn ác liệt

Ukrainska đưa tin, báo cáo buổi tối của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine ngày 13/12 cho biết, trong 24h qua đã có 89 cuộc đụng độ, trong đó có 45 cuộc tấn công của Nga theo hướng Avdiivka.

Báo cáo có đoạn: “Nga đã tiến hành phóng 10 tên lửa và 4 cuộc không kích, thực hiện 32 cuộc tấn công từ hệ thống pháo phản lực phóng loạt vào các vị trí của Ukraine.

Trong ngày, máy bay Ukraine tấn công 5 khu vực tập trung nhân lực, vũ khí của đối phương. Các đơn vị tên lửa đã tập kích trung tâm kiểm soát, 2 khu vực tập trung nhân lực, vũ khí và trang thiết bị của đối phương”.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết, lực lượng của họ đã đẩy lùi hầu hết các cuộc tấn công của Nga ở Kupyansk, Liman, Bakhmut, Avdiivka, Marinka và Zaporizhia. Lực lượng phòng thủ Ukraine giữ các vị trí ở tả ngạn vùng Dnieper, Kherson. Họ tiếp tục gây ra những tổn thất cho đối phương.

Bộ Quốc phòng Anh: Nga tấn công Ukraine quy mô lớn bằng UAV

Guardian đưa tin, trong bản cập nhật tình báo mới nhất, Bộ Quốc phòng Anh cho biết hôm 13/12 Nga đã phóng ít nhất 15 UAV tấn công từ quận Balaklava của Crimea, nơi là địa điểm phóng mới ở phía nam Sevastopol. Đây là địa điểm phóng tên lửa thứ năm được xác nhận được sử dụng trong các chiến dịch của Nga nhằm vào Ukraine.

“Nga rất có thể sẽ phân tán khả năng phóng UAV của mình tới một số địa điểm, vừa là biện pháp bảo vệ lực lượng vừa làm phức tạp các nỗ lực phòng không của Ukraine. Nga có thể sẽ sử dụng các địa điểm phóng bổ sung để đáp trả các cuộc tấn công của Ukraine, buộc Kiev phải thích nghi với các hành lang đột kích mới của các hệ thống này”.

Ông Zelensky: Có tín hiệu tích cực trong chuyến thăm Washington

Guardian đưa tin, Tổng thống Zelensky cho biết ông đã nhận được một “tín hiệu tích cực” trong chuyến đi tới Washington tuần này rằng, Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ và giúp đỡ Ukraine, bất chấp những gợi ý rằng nước này có thể mất đi sự hỗ trợ từ đồng minh nhiệt thành nhất của mình.

Phát biểu tại Oslo trong cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Bắc Âu hôm 13/12, Tổng thống Ukraine thừa nhận có thể có các vấn đề về thời gian và chính trị nội bộ, nhưng ông tin tưởng vào sự hỗ trợ của Mỹ.

Bình luận của ông được đưa ra sau khi hôm 12/12 ông gặp khó khăn trong việc thuyết phục đảng Cộng hòa Mỹ ủng hộ gói viện trợ quốc phòng trị giá 61 tỷ USD cho Kiev, làm dấy lên những gợi ý rằng Ukraine không thể dựa vào sự hỗ trợ liên tục từ Mỹ, quốc gia cho đến nay là nhà cung cấp viện trợ quân sự lớn nhất của nước này.

Tuy nhiên, Tổng thống Zelensky tin tưởng vào sự ủng hộ của Mỹ, ông nói: “Tôi đã nhận được tín hiệu tích cực liên quan đến sự hỗ trợ của Mỹ đối với Ukraine”.

Xem thêm:   Chuyến bay 'thảm họa nhất lịch sử hàng không' của hãng bay Nhật năm 1975

Ông nói Ukraine đã đạt được “thành công to lớn” trên biển, đồng thời nhấn mạnh hoạt động quân sự của Kiev trên Biển Đen. “Vì vậy, chúng tôi phải chuẩn bị cho các hoạt động tiếp theo”, ông nói thêm.

Ông nói rằng phần còn lại của châu Âu nên noi gương các nước Bắc Âu trong việc hỗ trợ Ukraine, đồng thời nói: “Những gì châu Âu có thể làm, hãy làm giống như những gì các nước Bắc Âu đã thực hiện”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ưu tiên hàng đầu của ông là tăng cường phòng không Ukraine.

Viện trợ cho Ukraine

Kyiv Indpendent đưa tin, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết hệ thống phòng không Patriot thứ hai đã được Berlin cam kết trước đó sẽ được triển khai ở Ukraine và hoạt động vào cuối năm 2023.

Ukraine đã nhận được hai hệ thống Patriot từ Mỹ và Đức vào mùa xuân. Tới mùa thu, ông Scholz cam kết sẽ gửi thêm một tổ hợp Patriot khi các đồng minh gấp rút tăng cường phòng không cho Ukraine trong mùa đông.

Các hệ thống Patriot đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ không phận Ukraine, vì chúng đã chứng tỏ tính hiệu quả ngay cả trước các tên lửa tiên tiến của Nga như Kh-47M2 Kinzhal.

Phát biểu trước quốc hội Đức, Thủ tướng Scholz lưu ý rằng khả năng tự vệ của Ukraine trước các cuộc không kích của Nga đã được cải thiện.

Đức đã cung cấp cho Ukraine các hệ thống phòng không Patriot, IRIS-T và pháo cao xạ tự hành Gepard. Kiev cũng sẽ nhận được xe bọc thép, đạn dược, thiết bị bảo hộ mùa đông và máy phát điện để giúp đất nước chuẩn bị cho mùa đông.

Berlin đã công bố gói viện trợ trị giá 1,4 tỷ USD cho Ukraine vào tháng 11, bao gồm 4 hệ thống phòng không IRIS-T SLM, 20.000 quả đạn pháo 155mm và mìn chống tăng.

Chiến sự Ukraine 14/12: Quân Kiev liên tiếp rút lui ở Bakhmut và Avdiivka - 6

Tổ hợp tên lửa phòng không IRIS-T SLM của Ukraine (Ảnh: Wikipedia).

Ngày 13/12, Na Uy đã công bố khoản viện trợ mới dành cho Ukraine trong chuyến thăm của Tổng thống Zelensky tới Oslo như một phần của kế hoạch hỗ trợ kéo dài nhiều năm đã được công bố trước đó, bao gồm thiết bị phòng không, hỗ trợ nhân đạo và tăng cường sản xuất đạn dược.

Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Stoere đã tiết lộ các khoản phân bổ chính trong kế hoạch tài trợ Ukraine trị giá 6,8 tỷ USD trong 5 năm của Oslo đã được phê duyệt vào đầu năm nay.

Ngân sách quốc phòng của NATO tăng 12% vào năm 2024

Kyiv Independent đưa tin, NATO ngày 13/12 cho biết, ngân sách quân sự của khối năm 2024 sẽ tăng 12% lên 2,03 tỷ euro và ngân sách dân sự tăng 18,2% lên 438,1 triệu euro.

Liên minh lưu ý: “Ngân sách được tài trợ chung giúp củng cố NATO, cung cấp các khả năng chính, cho phép răn đe, phòng thủ và khả năng tương tác, đồng thời hỗ trợ tham vấn và ra quyết định ở cấp cao nhất”.

Ukraine từ lâu đã tìm cách gia nhập khối 31 thành viên, nhưng Brussels chưa đưa ra cho Kiev lộ trình cụ thể để trở thành thành viên đầy đủ.

Các nhà hoạch định chính sách lập luận rằng các đồng minh NATO không được hưởng lợi từ khoản chi tiêu quốc phòng khổng lồ cũng như cam kết bảo vệ châu Âu của Washington, và việc tăng cường chi tiêu là một chủ đề nhạy cảm.

Phó Tổng thư ký Mircea Geoana cho biết việc tăng chi tiêu sẽ giải quyết hiệu quả những mối lo ngại về an ninh chung và “nguồn tài trợ chung thể hiện sự đoàn kết và ý chí tập thể của Đồng minh. Trong thời kỳ hỗn loạn, chúng ta cần điều này hơn bao giờ hết”.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/chien-su-ukraine-1412-quan-kiev-lien-tiep-rut-lui-o-bakhmut-va-avdiivka-20231214103153130.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com