Chiến sự Ukraine 16/12: Nga vượt Bakhmut tới mục tiêu lớn tiếp theo – Cựu binh Wagner tham chiến, Ukraine lùi dần

Chiến sự Ukraine 16/12:  Nga vượt Bakhmut tới mục tiêu lớn tiếp theo - Cựu binh Wagner tham chiến, Ukraine lùi dần

Chiến sự Ukraine 16/12: Nga đã vượt qua Bakhmut, tiến thẳng tới Chasov Yar - 1

Cảnh đổ nát ở Bakhmut, Ukraine do các cuộc giao tranh (Ảnh: Sputnik).

Nga tiếp tục tấn công từ Bakhmut

Kênh Rybar đưa tin, lực lượng Moscow tiếp tục hoạt động tấn công theo hướng Soledar với tâm điểm Bakhmut. Những nỗ lực chính của họ tập trung giành được không gian hoạt động để đột nhập khu vực kiên cố của Lực lượng Vũ trang Ukraine ở Chasov Yar. Đây là mục tiêu lớn mang tính chiến thuật tiếp theo của Moscow.

Lực lượng Moscow đã tiến tới vùng ngoại ô phía đông nam Orekhovo – Vasilevka, mở rộng vùng kiểm soát từ Dubovo – Vasilevka về phía Grigorovka, và cũng tiến tới vùng ngoại ô phía đông của Bogdanovka.

Vành đai rừng phía nam Bogdanovka đang nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine. Nga đã giành được chỗ đứng trên con đường Grigorovka – Bogdanovka.

Ở phía nam, giao tranh đang diễn ra xung quanh đoạn rẽ vào đường cao tốc đến Chasov Yar từ Khromovo. Sau khi chiếm được sân tập ô tô Bakhmutsky Shlyakh, Nga bắt đầu tập kích các vị trí của Ukraine ở phía tây.

Ở phía tây Bakhmut, biệt đội Kamerton, được thành lập từ các cựu binh của tập đoàn Wagner, đang dọn sạch vùng ngoại ô phía tây của các ngôi nhà theo hướng Ivanovskoe (Krasnoe). Trong hai ngày qua, lực lượng Moscow đã mở rộng vùng kiểm soát trong khu vực tư nhân.

Sau khi chiếm ưu thế ở điểm cao 215,7 ở ngoại ô phía tây bắc Kleshchiivka, quân Nga đang mở rộng vùng kiểm soát. Từ trên cao, họ kiểm soát các tuyến đường tiến công và hướng tiếp cận của Ukraine tới Kleshchiivka. Ở phía đông Andriivka, Nga đang nỗ lực giành lại quyền kiểm soát các con đập phía trước đường sắt.

Tuy nhiên, một cuộc tấn công trực diện Chasov Yar, nằm ở độ cao, là một nhiệm vụ khó khăn, sẽ rất vất vả và có thể phải chịu tổn thất lớn khi đánh chiếm các mỏ, mỏ đá và một số khu rừng.

Vì vậy, nhiều khả năng, lực lượng Moscow sẽ bỏ qua khu vực kiên cố từ phía bắc và phía nam, đó là lý do tại sao cuộc tấn công được thực hiện theo hướng Grigorovka ở phía Bắc Bakhmut và Chasov Yar (mũi tên nét đứt trên bản đồ dưới đây), sau đó chia cánh, ngoặt xuống bao vây khu vực này từ phía Tây.

Chiến sự Ukraine 16/12: Nga đã vượt qua Bakhmut, tiến thẳng tới Chasov Yar - 2

Bản đồ chiến sự Ukraine tại khu vực Bakhmut tính tới ngày 15/12 (Ảnh: Rybar).

Nga bắt đầu hoạt động mạnh ở Kupyansk

Theo hướng Kupyansk, Nga tiếp tục cố gắng đột phá xa hơn vùng ngoại ô phía bắc của làng Sinkovka, cũng như công phá đội hình phòng thủ của Ukraine trên tuyến Zagoruykovka – Timkovka – Ivanovka – Kislovka.

Các phân đội tiền phương của quân đội Nga và các nhóm trinh sát xác định mục tiêu của đối phương và phối hợp các cuộc tấn công hỏa lực dọc theo tiền tuyến của Ukraine.

Tại Sinkovka, những nỗ lực tiến vào làng từ phía bắc cho tới nay vẫn không thành công. Có tới 9 xe bọc thép đã tham gia cuộc tấn công gần đây vào các vị trí của Ukraine. Các nguồn tin Ukraine sau đó đã công bố một đoạn video về thiết bị của đối phương bị hư hỏng ở cửa mở phía bắc.

Xem thêm:   Nguyên nhân khiến Hải quân Nga mất dần ưu thế tại Biển Đen?

Các cuộc đụng độ đã tiếp tục diễn ra để tiếp cận vùng ngoại ô phía đông của Ivanovka:giao tranh đang diễn ra ở vành đai rừng gần đó, nơi lực lượng Moscw đã cố gắng đẩy lùi một tuần trước. Mục tiêu chính của họ trong tương lai gần là nút giao thông gần Petropavlovka.

Tuy nhiên, nếu không vượt qua được khu vực kiên cố của Ukraine ở làng Sinkovka thì việc tiếp cận từ phía đông Kupyansk là không thể. Để ngăn chặn bước tiến của đối phương, bộ chỉ huy Ukraine thường xuyên điều quân tiếp viện tới địa điểm, xe tăng Leopard 1A5 đã xuất hiện.

Chiến sự Ukraine 16/12: Nga đã vượt qua Bakhmut, tiến thẳng tới Chasov Yar - 3

Bản đồ chiến sự Ukraine tại khu vực Kupyansk tính tới ngày 15/12 (Ảnh: Rybar).

Giao tranh ác liệt tiếp diễn ở Avdiivka

Theo kênh Rybar, trong những ngày gần đây, áp lực chính lên các vị trí của Ukriane trong khu vực Avdiivka là ở sườn phía bắc. Tại Stepovoe, quân đội Nga đã đánh bật đội hình Ukraine khỏi vị trí đổ bộ của họ ở phía tây đường ray.

Đáp lại, Ukraine bắn vào các vị trí do Nga trấn giữ bằng máy bay không người lái và pháo binh. Ukraine tiếp tục tập hợp lực lượng bổ sung đến các khu định cư Novokalinovo và Berdychi.

Ở sườn phía nam, thời tiết xấu gây khó khăn cho người điều khiển UAV và cũng hạn chế khả năng cơ động của các bên trong khu vực. Tuy nhiên, ngay cả điều này cũng không ngăn cản quân đội Nga đạt được những thành công nhất định. Nga đã loại bỏ cứ điểm kháng cự cuối cùng của Ukraine ở khu nghỉ dưỡng Vinogradniki, gây tổn thất nặng nề, buộc đối phương phải rút lui về hướng Tây Nam.

Giờ đây, pháo binh Nga, bao gồm cả hỏa lực mạnh của pháo phản lực nhiệt áp hạng nặng TOS-1A tiếp tục “xử lý” các trận địa của Ukraine, tập trung ở tiểu khu Khimik và các đường tiếp cận Vinogradniki. Việc chuẩn bị pháo binh có thể cho thấy Moscow sẵn sàng hành động tích cực trong khuôn khổ kế hoạch chia Avdiivka thành hai khu vực bị bao vây riêng biệt.

Chiến sự Ukraine 16/12: Nga đã vượt qua Bakhmut, tiến thẳng tới Chasov Yar - 4

Bản đồ chiến sự Ukraine tại khu vực Avdiivka tính tới ngày 15/12 (Ảnh: Rybar).

Ukraine chỉ còn giữ được 1% diện tích Marinka

Kênh Rybar đưa tin, tại khu vực Marinka, sau khi kiểm soát hoàn toàn vùng ngoại ô phía tây nam, quân đội Nga đang pháo kích Georgievka và chuẩn bị cho một cuộc tấn công tiếp theo dọc theo bờ phía nam của hồ chứa Maryinskoe. Đồng thời, các trận chiến ở phía bắc hồ chứa cũng sắp kết thúc. Sau đợt pháo kích lớn, binh sĩ Moscow đã tiến dọc theo các đường Ivan Franko và Công xã Paris.

Hiện tại, khoảng 1% lãnh thổ thành phố vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine. Để đánh sập Marinka, quân đội Nga cần phải giành được nốt lãnh thổ của một doanh nghiệp nông nghiệp nằm ở ngoại ô và tiến đến cuối phố Ivan Franko.

Ở sườn phía nam, cuộc tấn công của Nga theo hướng làng Pobeda đã tiếp tục trong ba ngày. Mục tiêu trước mắt của họ trong khu vực này là chiếm giữ các điểm cao chiến thuật giữa Novomikhailovka và Marinka nhằm tước đi cơ hội phản công của Ukraine và làm phức tạp vị trí của lực lượng đối phương trong khu vực kiên cố Zverinets.

Xem thêm:   Mỹ thừa nhận thiếu ngân sách thay thế vũ khí đã viện trợ cho Ukraine
Chiến sự Ukraine 16/12: Nga đã vượt qua Bakhmut, tiến thẳng tới Chasov Yar - 5

Bản đồ chiến sự Ukraine tại khu vực Marinka tính tới ngày 15/12 (Ảnh: Rybar).

Khu vực Orekhov tạm thời yên tĩnh do điều kiện thời tiết. Các nhóm tấn công của Lực lượng vũ trang Nga, sau khi đánh bật Lực lượng vũ trang Ukraine khỏi các vị trí gần Verbovoe và Rabotino, đang củng cố các tuyến được giải phóng.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine: Giao tranh tập trung ở Avdiivka

Ukrainska Pravda đưa tin, báo cáo buổi tối của Bộ Tổng tham mưu Ukraine ngày 15/12 cho biết, trong 24 giờ qua, đã xảy ra 82 cuộc đụng độ, Moscow đã phóng 2 tên lửa, thực hiện 11 cuộc không kích và 17 cuộc tấn công bằng pháo phản lực phóng loạt.

Báo cáo có đoạn: “Trong ngày, không quân Ukraine đã tiến hành không kích 7 khu vực tập trung nhân lực, vũ khí, trang thiết bị của đối phương. Các đơn vị tên lửa đã đánh trúng 4 khu vực tập trung nhân lực, vũ khí, trang thiết bị và 2 đoàn tàu chở đạn dược của Nga”.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết, lực lượng của họ đã đẩy lùi hầu hết các cuộc tấn công của Nga ở Kupyansk, Liman, Avdiivka, Marinka, Bakhmut, Shakhtarskyvà Zaporizhia.

Lực lượng Ukraine vẫn giữ các vị trí ở tả ngạn vùng Dnieper, Kherson, tiếp tục gây ra những tổn thất cho đối phương.

Kiev nói ông Putin phóng đại số lượng quân Nga ở Ukraine

Kyiv Independent đưa tin, người phát ngôn Cơ quan tình báo quốc phòng Ukraine (HUR), Andrii Yusov, cho biết hiện có khoảng 450.000 quân Nga được triển khai ở Ukraine, thay vì 617.000 như Tổng thống Putin tuyên bố.

Trong cuộc họp báo, ông Putin đã ca ngợi những thành công quân sự của Nga và đưa ra tuyên bố về số lượng binh sĩ đóng tại Ukraine.

Chiến sự Ukraine 16/12: Nga đã vượt qua Bakhmut, tiến thẳng tới Chasov Yar - 6

Tổng thống Nga Putin (Ảnh: AFP).

Ông Yusov nói trên truyền hình: “Đối phương đang đưa ra những dữ liệu xuyên tạc nhằm tăng áp lực thông tin lên đất nước chúng ta”, đồng thời cho biết tin nhắn này có thể nhằm mục đích “làm ai đó sợ hãi ở nước ngoài” hoặc thúc đẩy người dân trong nước.

Theo người phát ngôn tình báo quốc phòng, tại thời điểm này, chỉ có hơn 450.000 binh sĩ Nga đang chiến đấu ở Ukraine. Ông nói thêm rằng cách duy nhất để những con số của ông Putin trở thành hiện thực là nếu chúng bao gồm cả những người lính thiệt mạng.

Báo Ukraine: Nhóm phá hoại Nga cố gắng đột nhập Ukraine 7 lần trong 2 tuần qua

Kyiv Independent đưa tin, Trung tướng Ukraine Serhii Naiev cho biết các nhóm phá hoại Nga đã cố gắng xâm nhập lãnh thổ Ukraine bảy lần trong hai tuần qua, nhưng 5 trong số đó đã bị quân đội Ukraine bắt quả tang.

Theo tướng Naiev, các nhóm quân Nga buộc phải rút lui sau khi chịu tổn thất, tuy nhiên ông không nói rõ chuyện gì đã xảy ra trong hai lần kẻ phá hoại không được phát hiện kịp thời.

Các cuộc xâm nhập được phát hiện ở các tỉnh phía bắc Sumy và Chernihiv và phía đông tỉnh Kharkov.

Ukraine tập trung sản xuất vũ khí trong nước năm 2024

Kyiv Independent đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov cho biết Bộ này đặt mục tiêu nội địa hóa sản xuất vũ khí ở Ukraine trong năm tới.

Bộ trưởng Umerov nói: “Vương quốc Anh là một trong những đối tác và đồng minh chính của chúng tôi… Cảm ơn vì tất cả các loại vũ khí được cung cấp đã giúp chúng tôi hồi sinh những ngày đầu tiên bị Nga tấn công và giờ đây giúp giành lại lãnh thổ Ukraine”.

Xem thêm:   Vì sao Ukraine chưa tung binh lính ra đối đầu với lực lượng Nga?

Anh là một trong những nhà tài trợ quân sự hàng đầu của Ukraine, hỗ trợ mà London cung cấp cho Kiev bao gồm tên lửa tầm xa Storm Shadow, xe tăng Challenger 2, hỗ trợ hậu cần,…

Bộ trưởng kêu gọi các công ty quốc phòng Anh tăng cường hợp tác với các nhà sản xuất Ukraine. Ông chỉ ra những lợi ích khi hoạt động ở Ukraine, đó là khả năng thử nghiệm trong chiến đấu và phản hồi nhanh chóng từ quân đội.

Theo Bộ Quốc phòng, Ukraine sẽ phân bổ 255 tỷ Hr (6,9 tỷ USD) ngân sách nhà nước cho sản xuất quân sự vào năm tới.

Chiến sự Ukraine 16/12: Nga đã vượt qua Bakhmut, tiến thẳng tới Chasov Yar - 7

Pháo xe kéo M777 của Ukraine khai hỏa (Ảnh: NYT).

40% công ty Ukraine tin rằng xung đột sẽ kết thúc vào năm 2025

European Pravda đưa tin, 40% công ty thành viên Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Ukraine tin rằng xung đột Nga – Ukraine sẽ kết thúc vào năm 2025.

Điều này được chứng minh bằng kết quả cuộc khảo sát “Kinh doanh quân sự Ukraine: kết quả và dự báo hàng năm”, do Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Ukraine tổ chức.

Cuộc khảo sát được thực hiện trong nửa đầu tháng 12, với sự tham gia của 108 giám đốc điều hành và quản lý cấp cao của các công ty thành viên, 76% số người được hỏi là giám đốc điều hành công ty.

Những người được hỏi được hỏi khi nào cuộc xung đột ở Ukraine sẽ kết thúc, 40% công ty tin rằng sẽ kết thúc vào năm 2025, 24% vào năm 2024, 17% sau 5 năm.

19% phản hồi còn lại đến từ các phương án “khó trả lời”, “phụ thuộc vào sự hỗ trợ của đồng minh và hành động của Ukraine”, 2026-2027, “trong hơn 5 năm”, “10 năm”.

Theo kết quả khảo sát, ngoài cuộc xung đột, rủi ro địa chính trị lớn nhất vào năm 2024 có thể ảnh hưởng đến Ukraine và có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, các công ty xem xét bầu cử ở Mỹ (69%), xung đột vũ trang/chiến tranh toàn cầu (50%), gián đoạn chuỗi cung ứng (41%), an ninh kinh tế (32%) và thiếu hụt tài nguyên (21%).

Điện Kremlin nói Ukraine gia nhập EU là “triển vọng rất xa vời”

Reuters đưa tin, Điện Kremlin hôm thứ Sáu 15/12 cho biết, việc Ukraine gia nhập EU là một viễn cảnh rất xa vời và các sáng kiến của Brussels về việc đó chỉ là biểu hiện của sự ủng hộ chính trị dành cho Kiev.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov phát biểu trong một cuộc họp báo rằng cả Ukraine và Moldova – một nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ khác – đang tìm cách tiếp cận, đều không phù hợp với các tiêu chí nghiêm ngặt của EU và việc để Kiev vào có thể gây bất ổn cho khối này.

Belarus đột ngột kiểm tra khả năng sẵn sàng phòng không

Kyiv Independent đưa tin, Quân đội Belarus bắt đầu đột ngột kiểm tra khả năng sẵn sàng của lực lượng phòng không, bao gồm các đơn vị tên lửa phòng không và lực lượng kỹ thuật vô tuyến.

Belarus là đồng minh thân cận của Moscow.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng cho biết: “Các đơn vị tên lửa phòng không và lực lượng kỹ thuật vô tuyến đã tiến đến các khu vực được chỉ định và bắt đầu thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu”.

Việc kiểm tra mức độ sẵn sàng được cho là liên quan đến hệ thống tên lửa phòng không S-300 và S-400, cũng như hệ thống radar Rosa-RB.

Bộ cho biết: “Trong quá trình kiểm tra, các nhân viên sẽ phải thực hiện nhiệm vụ phát hiện và diệt các mục tiêu diễn tập”.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/chien-su-ukraine-1612-nga-da-vuot-qua-bakhmut-tien-thang-toi-chasov-yar-20231216112412026.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com