Chuyên gia phân tích bộ phận đặc biệt trên UAV của Nga được sử dụng để tấn công Ukraine

Chuyên gia phân tích bộ phận đặc biệt trên UAV của Nga được sử dụng để tấn công Ukraine

Chuyên gia mổ xẻ bộ phận đặc biệt trên UAV Nga dùng để tập kích Ukraine - 1

Ở trên bầu trời Ukraine, một UAV của Nga (Ảnh: AFP)

Theo tin của tạp chí Newsweek, vào ngày 9/2, tổ chức nghiên cứu xung đột CAR (Anh) đã công bố một báo cáo sau khi nhóm chuyên gia của họ đã phân tích các bộ phận đặc biệt trên UAV tự sát mà Nga sử dụng để tấn công Ukraine.

Kể từ đầu tháng 10/2022, Kiev và các quốc gia phương Tây đã cáo buộc Nga mua Shahed-131 và Shahed-136 từ Iran, sau đó sơn lại thành Geran-2 và sử dụng chúng để tấn công các mục tiêu quân sự, năng lượng và liên lạc của Ukraine.

Các cuộc tập kích liên tiếp của Nga đã gây ra nhiều thiệt hại lớn cho cơ sở hạ tầng của đối thủ. Tuy nhiên, Nga đã nhiều lần khẳng định rằng họ chỉ sử dụng vũ khí nội địa trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Tuy nhiên, CAR cho rằng Nga không chỉ sơn lại UAV Shahed, mà còn chỉnh sửa vũ khí này để đảm bảo tác động tối đa đến mục tiêu của nó.

Xem thêm:   Cá độ bóng đá - Từ bữa nhậu đến những giao dịch nghìn tỷ

Theo CAR, vào tháng 1, họ đã phân tích đầu đạn của UAV Shahed-131. Đây là lần đầu tiên công bố rộng rãi phân tích về đầu đạn này. Phân tích của CAR cho thấy đầu đạn đa năng này được thiết kế để gây ra tối đa thiệt hại cho cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine và ảnh hưởng mạnh đến tốc độ sửa chữa mục tiêu đã hư hại.

CAR đã bắt đầu phân tích UAV tự sát của Nga từ tháng trước, sau khi một đầu đạn chưa phát nổ của vũ khí này được tìm thấy ở Odessa vào tháng 10/2022. Báo cáo cho biết rằng trong quá trình sửa đổi, các máy bay không người lái có vẻ như đã được trang bị đầu đạn đa năng và có thể đã được thiết kế để tấn công các mục tiêu lớn như cơ sở hạ tầng năng lượng.

Theo CAR, trong quá trình phân tích đầu đạn, họ nhận ra rằng vũ khí đã được hoàn thiện tốt, nhưng có một số chi tiết dường như mới được bổ sung sau đó. CAR cho rằng đầu đạn mà họ nghiên cứu đã được chỉnh sửa để tấn công nhiều loại mục tiêu khác nhau.

Trả lời phỏng vấn của Newsweek, ông Damien Spleeter, phó giám đốc CAR nhấn mạnh rằng nghiên cứu của họ cho thấy Nga đã nâng cấp đầu đạn của UAV để gây thiệt hại lớn nhất có thể cho Ukraine và làm cho Kiev khó khăn hơn trong việc sửa chữa.

Xem thêm:   Phương Tây lo cạn nguồn vũ khí nếu khủng hoảng Ukraine kéo dài

Hiện tại, Nga chưa bình luận về báo cáo của CAR.

Vào cuối năm ngoái, Nga thông báo rằng cuộc tập kích thông qua tên lửa của họ nhằm vào việc làm suy yếu khả năng của Ukraine trong việc triển khai binh sĩ, vũ khí và trang thiết bị quân sự đến tuyến đầu.

Theo giới quan sát, mục tiêu của Nga là làm gián đoạn mạng lưới hậu cần của Ukraine và buộc Ukraine sử dụng ít nguồn lực hơn để bảo vệ hạ tầng bên sau chiến tuyến, từ đó làm chậm quá trình phản công của Kiev.

Kiev cho rằng sau các cuộc tập kích liên tiếp, số lượng tên lửa và UAV của Nga đã cạn kiệt. Tuy nhiên, Moscow đã phủ nhận nhận định này của Kiev và phương Tây, tuyên bố rằng Nga chưa sử dụng hết vũ khí trong chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com