Chuyên gia nhận định mục tiêu thực sự sau chiến dịch phản công của Ukraine

Chuyên gia nhận định mục tiêu thực sự sau chiến dịch phản công của Ukraine

Chuyên gia nhận định mục tiêu thực sự sau chiến dịch phản công của Ukraine - 1

Binh sĩ Ukraine khai hỏa lựu pháo M777 (Ảnh: Reuters).

Trả lời phỏng vấn hãng tin Wall Street Journal (WSJ) hôm 3/9, cố vấn của Tổng thống Ukraine, ông Oleksiy Arestovych, một lần nữa khẳng định Ukraine “không vội vàng” giành lại quyền kiểm soát thành phố Kherson ở miền Nam.

Ông cho biết, khi tiến hành chiến dịch phản công nhằm vào lực lượng của Nga ở Kherson, Ukraine đang tìm cách nắm bắt hệ thống hậu cần của đối phương và tìm cách phá hủy chúng bằng các tổ hợp pháo như HIMARS. HIMARS là tổ hợp rocket phóng loạt cơ động cao do Mỹ viện trợ cho Ukraine những tháng gần đây và được cho là đang phát huy hiệu quả đáng kể trên chiến trường.

Justin Conelli, một học giả cấp cao tại Trung tâm Chiến lược và An ninh Scowcroft của Hội đồng Đại Tây Dương, nhận định chiến lược của Ukraine ở Kherson là nhằm “làm suy yếu hơn nữa mạng lưới phòng thủ và hậu cần của Nga hơn là một chiến dịch phản công toàn diện nhằm giành lại lãnh thổ”. Do vậy, theo ông, chiến dịch thành công với Ukraine có nghĩa là họ có thể làm tê liệt khả năng tiếp viện của Nga ở Kherson.

“Các hệ thống HIMARS do Mỹ viện trợ đạt hiệu quả cao trong việc phá hủy các cây cầu, cắt đứt các lực lượng Nga ở gần chiến tuyến và cho phép Ukraine tiến hành một cuộc phản công thực sự”, ông Conelli bình luận.

Kherson là thành phố lớn đầu tiên của Ukraine bị Nga kiểm soát hồi giữa tháng 3, không lâu sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt với tuyên bố nhằm “phi quân sự hóa” và “phi phát xít hóa” nước láng giềng.

“Giành lại lãnh thổ ở tỉnh Kherson bên bờ tây sông Dnipro sẽ là một thắng lợi chính trị, tâm lý lớn cho Kiev”, Peter Rutland, giáo sư nghiên cứu về Nga và khu vực Á-Âu của Đại học Wesleyan, nhận định với Newsweek. Ngược lại, đó sẽ là bước lùi lớn với Moscow.

Tuy nhiên, giới chức Ukraine nói rằng, không nên kỳ vọng vào một chiến thắng nhanh chóng bởi hiện tại các nguồn lực của Ukraine vẫn rất hạn chế chưa kể đến những thách thức như suy giảm khả năng tiến công vào mùa mưa sắp tới hay quyết tâm hỗ trợ của phương Tây cũng nguội dần.

CNN trong tuần này dẫn nguồn thạo tin tiết lộ, ngay từ khi Ukraine lên kế hoạch phản công ở miền Nam, Mỹ đã kêu gọi Kiev hạn chế cả về mục tiêu lẫn vị trí địa lý để tránh bị kiệt sức và sa lầy trên nhiều mặt trận. Ban đầu, Kiev cân nhắc tiến hành một cuộc phản công quy mô lớn nhằm giành lại lãnh thổ, nhưng sau đó quyết định chỉ tập trung ở miền Nam, đặc biệt là Kherson.

“Đây không hẳn là cuộc phản công quy mô lớn mà mọi người chờ đợi. Đây có thể chỉ là cuộc phản công nhỏ và thành công hay thất bại của Ukraine phần lớn phụ thuộc vào quyết tâm của họ cũng như khả năng phòng thủ ở phía Nga”, một nguồn tin quân sự Mỹ nhận định.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/chuyen-gia-nhan-dinh-muc-tieu-thuc-su-sau-chien-dich-phan-cong-cua-ukraine-20220904150354019.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *