Cuộc điều trần đầy căng thẳng của CEO TikTok trước Quốc hội Mỹ

Cuộc điều trần đầy căng thẳng của CEO TikTok trước Quốc hội Mỹ

CEO TikTok trong phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ hôm 23/3

Trong buổi điều trần này, CEO Chu Thụ Tư (Shou Zi Chew) đã đối mặt với nhiều câu hỏi liên quan đến TikTok, từ ảnh hưởng đến tâm lý thanh thiếu niên đến các cáo buộc về sự kiểm soát của chính phủ Trung Quốc đối với mạng xã hội này.

Đây là cơ hội hiếm có để ông Chu có cơ hội giao tiếp với công chúng Mỹ và bảo vệ công ty của mình khỏi nguy cơ bị cấm hoạt động hoặc bán lại trong trường hợp muốn tiếp tục hoạt động tại Mỹ.

Trước đó, TikTok đã thông báo rằng chính phủ Mỹ đã yêu cầu chủ sở hữu Trung Quốc bán cổ phiếu, nếu không có nguy cơ bị cấm ứng dụng này tại Mỹ do lo ngại về an ninh.

Tuy nhiên, trong suốt 5 giờ điều trần, CEO 40 tuổi người Singapore của TikTok đã đối mặt với áp lực cao từ các nghị sĩ Cộng hòa và Dân chủ Mỹ, những người lo ngại rằng Bắc Kinh có thể lợi dụng mạng xã hội này để giám sát, thu thập dữ liệu và tuyên truyền.

“Bạn cần bị cấm”, Chủ tịch Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện, Cathy McMorris Rodgers đã nhấn mạnh ngay từ đầu buổi điều trần.

Trong khi đó, ông Chu đã nhấn mạnh sự độc lập của TikTok khỏi Trung Quốc và tuyên bố: “TikTok không có bất kỳ hoạt động nào ở Trung Quốc đại lục, chúng tôi có trụ sở chính tại Los Angeles và Singapore và hiện có 7.000 nhân viên tại Mỹ”.

Ông cũng lặp lại rằng ByteDance, công ty mẹ của TikTok, không thuộc sở hữu hoặc được điều khiển bởi chính phủ Trung Quốc và là một công ty tư nhân. “Chúng tôi tin rằng cần có quy định minh bạch áp dụng rộng rãi đối với mọi công ty công nghệ, không chỉ xoay quanh vấn đề sở hữu khi đề cập đến những mối quan ngại này”, ông Chu nói thêm.

Trong buổi điều trần, CEO TikTok, vốn là cựu sinh viên Đại học Harvard, liên tục phủ nhận các cáo buộc rằng ứng dụng này chia sẻ dữ liệu hoặc có bất kỳ liên hệ nào với chính phủ Trung Quốc. “TikTok đang làm mọi thứ có thể để bảo đảm an toàn cho 150 triệu người dùng tại Mỹ”, ông Chu nhấn mạnh.

Xem thêm:   Trẻ bị "bủa vây" bởi chất độc mạnh phổ biến trong cuộc sống

Ông Chu khẳng định rằng TikTok đã xây dựng một “bức tường lửa” trong suốt 2 năm qua để bảo vệ dữ liệu người dùng Mỹ trước nguy cơ truy cập bất hợp pháp từ nước ngoài. “Giới hạn tối thiểu là dữ liệu của Mỹ được lưu trữ trong nước Mỹ, do một công ty Mỹ quản lý và được người Mỹ giám sát”, ông nói.

Tuy nhiên, lo ngại của Mỹ vẫn chưa được xoa dịu, khi CEO TikTok tiếp tục tránh trả lời câu hỏi về vai trò của chính phủ Trung Quốc và gây ra lo ngại về sức mạnh của ứng dụng này đối với trẻ em.

Nhiều nghị sĩ cho rằng nỗ lực của ông Chu để đảm bảo an toàn dữ liệu không đủ thuyết phục, đặc biệt khi ông không cam kết gì đối với những quan ngại chính của họ.

Các nghị sĩ đã đặt câu hỏi liệu công ty mẹ ByteDance có “theo dõi người dân Mỹ hay không?” ông Chu tránh trả lời trực tiếp và chỉ nói: “Tôi không nghĩ rằng gián điệp là cách thích hợp để mô tả chúng tôi”. Trước khi trả lời câu hỏi về nguy cơ Trung Quốc truy cập dữ liệu người dùng Mỹ, ông Chu nói: “Tôi không biết”.

Không khí trong buổi điều trần đã trở nên căng thẳng hơn khi bà Rodgers nhắc nhở ông Chu rằng, ông đã tuyên thệ và có nghĩa vụ phải nói sự thật. “Tôi hy vọng hôm nay ông sẽ nói bất cứ điều gì đúng sự thật. Chúng tôi không tin ông. Thực tế là khi TikTok đạt 150 triệu người dùng, Quốc hội phải hành động. Đó là 150 triệu người Mỹ mà Trung Quốc có thể thu thập thông tin nhạy cảm”, bà Rodgers nhấn mạnh.

Ông Chu, một CEO ít nói hơn so với các CEO công nghệ khác, đã liên tục cố gắng nhấn mạnh độc lập của TikTok với chính phủ Trung Quốc và củng cố mối quan hệ với Mỹ. Tuy nhiên, nhiều thành viên của Quốc hội đã ngắt lời giám đốc điều hành và chỉ ra rằng họ không tin tưởng ông Chu.

“Bạn đang bị giám sát bởi chính phủ Trung Quốc, và đang thu thập dữ liệu của bạn, chi phối những gì bạn nhìn thấy và khai thác cho thế hệ tương lai”, bà Rodgers nói.

Trong khi các nhà lập pháp đặt câu hỏi về việc TikTok thu thập dữ liệu, ông Chu cũng nhấn mạnh rằng dữ liệu mà TikTok thu thập cũng được nhiều công ty khác trong ngành thu thập. “Chúng tôi cam kết rõ ràng với người dùng về những gì chúng tôi thu thập”, ông Chu nói. “Tôi không tin rằng chúng tôi thu thập nhiều hơn hầu hết các công ty tương tự”.

Xem thêm:   Không gian văn hóa Nhật Bản tại Công viên trên sông Tô Lịch có gì đặc biệt?

Tuy nhiên, ngay cả khi TikTok thu thập cùng lượng thông tin như Facebook hoặc Twitter, họ vẫn có nhiều dữ liệu hơn, bao gồm thông tin về video đã xem, nội dung bình luận và tin nhắn cá nhân. Và nếu người dùng cho phép, TikTok có thể thu thập cả vị trí truy cập và danh sách liên hệ bạn bè chính xác.

Tuy an ninh quốc gia là một trọng tâm chính trong buổi điều trần, nhiều nhà lập pháp cũng đề cập đến những lo ngại về tác động của TikTok đối với trẻ em.

Một số nghị sĩ cáo buộc TikTok quảng bá nội dung khuyến khích rối loạn ăn uống ở trẻ em, gia tăng nguy cơ tự tử và lạm dụng tình dục. Các nghị sĩ đã chất vấn ông Chu về những trường hợp người dùng trẻ tuổi bị ảnh hưởng bởi những trò giả tự sát hoặc hành động nguy hiểm dẫn đến tử vong và gây lo ngại ở nhiều quốc gia.

“Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thuật toán TikTok đề xuất video có nhiều lượt xem cho thanh thiếu niên và gây ra cảm giác khó chịu về tinh thần, bao gồm các video quảng cáo về tự tử, tự gây thương tích và rối loạn ăn uống”, nghị sĩ đảng Dân chủ Frank Pallone bày tỏ lo ngại.

Nghị sĩ Bob Latta thuộc đảng Cộng hòa tại bang Ohio đã cáo buộc TikTok quảng cáo video về “thử thách mất điện” hoặc “thử thách ngạt thở” khiến một bé gái 10 tuổi ở Pennsylvania bắt chước và tử vong do ngạt thở.

“Công nghệ của các ông đã mang đến cái chết”, nghị sĩ Gus Bilirakis nói, chỉ vào gia đình một người con tử vong trong một sự việc liên quan đến TikTok. Ông đã trích dẫn các ví dụ về nội dung có hại cho trẻ em và nói rằng không thể chấp nhận rằng ông Chu vẫn tôn vinh TikTok là “một điều gì đó tuyệt vời”.

Nghị sĩ Gus Bilirakis thuộc đảng Cộng hòa của Florida cũng cho rằng TikTok không đảm bảo kiểm duyệt đầy đủ nội dung, khiến trẻ em có cơ hội tiếp xúc với nội dung khuyến khích tự gây thương tích.

Xem thêm:   Điều gì xảy ra khi ăn 1 quả cam mỗi ngày?

Nghị sĩ Kathy Castor thuộc đảng Dân chủ cũng lên tiếng gay gắt về vấn đề này, nhấn mạnh rằng TikTok có thể đã được thiết kế để giảm thiểu tác động đối với trẻ em, nhưng thực tế là nó chỉ nhằm tạo nghiện cho trẻ em với mục tiêu kiếm lợi nhuận.

Trong thời gian gần đây, TikTok đã tung ra một số tính năng bảo vệ bổ sung cho người dùng trẻ tuổi, bao gồm giới hạn xem video hàng ngày là 60 phút đối với những người dưới 18 tuổi. Tuy nhiên, các nghị sĩ cho rằng tính năng này dễ bị bỏ qua.

Một vấn đề mới đang leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã trở thành yếu tố mới làm tăng thêm căng thẳng. Theo các chuyên gia, căng thẳng này đạt đến mức có thể xảy ra những diễn biến quan trọng nhất trước buổi điều trần.

Trụ sở chính của TikTok tại Culver City, California, Mỹ

Trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh trước buổi điều trần, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Shu Jueting cho biết, việc bắt buộc bán cổ phần TikTok sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến niềm tin của các nhà đầu tư trên toàn cầu, bao gồm cả Trung Quốc khi đầu tư vào Mỹ. Bà cũng cho rằng, Bắc Kinh sẽ phản đối quyết liệt việc bán cổ phần như vậy.

Tuyên bố này đã làm giảm sự tin tưởng vào cam kết của CEO TikTok về việc bảo mật dữ liệu người dùng Mỹ. Ngoài ra, tuyên bố này cũng leo thang căng thẳng giữa TikTok và các nghị sĩ Mỹ. Một số nghị sĩ đã lấy những phát biểu này của Bộ Thương mại Trung Quốc để bác bỏ khẳng định của TikTok rằng ứng dụng này không liên quan đến chính phủ Trung Quốc.

Ngay bên ngoài phòng điều trần, các quan chức liên bang cũng bàn về số phận của TikTok tại Mỹ. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho rằng TikTok nên “kết thúc bằng cách này hoặc cách khác”, nhưng ông cũng lưu ý rằng có nhiều cách khác nhau để làm điều đó.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cho biết ông tin rằng ứng dụng này đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ, nhưng không thẳng thắn đề nghị cấm nó.

Tuy nhiên, khoảng 20 nghị sĩ, trong đó có 10 nghị sĩ đảng Dân chủ và 10 nghị sĩ đảng Cộng hòa, đã ủng hộ một dự luật của lưỡng viện nhằm trao quyền cho chính quyền Tổng thống Joe Biden cấm sử dụng TikTok.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com