Nga tăng cường phòng thủ biên giới trước đà phản công của Ukraine

Nga tăng cường phòng thủ biên giới trước đà phản công của Ukraine

Nga tăng cường phòng thủ biên giới trước đà phản công của Ukraine - 1

Binh sĩ Ukraine sử dụng pháo tại khu vực Kharkov ngày 9/5 (Ảnh: Reuters).

Hãng tin Guardian ngày 10/5 dẫn thông tin từ Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết: “Đối phương (Nga) đặt các lực lượng và các hệ thống phòng không ở vùng Belgorod trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu, đồng thời tiếp tục tập trung vào nỗ lực phòng thủ ở các khu vực đã kiểm soát ở biên giới Ukraine nhằm ngăn đà phản công của các đơn vị quân đội Ukraine tiến về biên giới Nga”.

Kharkov là thành phố lớn thứ hai của Ukraine, cách vùng biên giới Belgorod của Nga khoảng 39 km. Gần đây, vùng Belgorod của Nga liên tiếp ghi nhận các vụ nổ mà giới chức Nga cho rằng do các cuộc tấn công của Ukraine.

Nga tăng cường phòng thủ biên giới trước đà phản công của Ukraine - 2

Nga tăng cường hiện diện quân sự ở Belgorod đề phòng các cuộc phản công của Ukraine ở Kharkov (Đồ họa: BBC).

Giới chức Kharkov hôm 8/5 cho biết, một số đơn vị của Nga đã di chuyển về phía Bắc, có thể là tìm cách tăng cường tuyến tiếp viện từ Belgorod.

Tuần trước, một đoạn video lan truyền trên Telegram cho thấy, lực lượng của Ukraine đang giành lại quyền kiểm soát ngôi làng cách biên giới Nga – Ukraine khoảng 20 km.

Trong bối cảnh, các đơn vị của Ukraine đã đẩy lùi lực lượng của Nga xa dần Kharkov, Nga dường như đáp trả bằng cách tăng cường các cuộc tấn công rocket, pháo kích xuyên biên giới. Theo Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine, hôm 8/5, Nga đã thực hiện các đợt tấn công rocket nhằm vào 4 ngôi làng ở vùng Sumy, cách Kharkov khoảng 175 km về phía Tây Bắc.

Ở chiến tuyến chính ở vùng Lugansk, miền Đông Ukraine, các cuộc giao tranh tiếp tục nổ ra ở khu vực quanh Severodonetsk. Quân đội Nga tìm cách vượt sông Siverskyi Donets bằng cách dựng các cầu phao. Một trong hai cầu phao đã bị quân đội Ukraine phá hủy, trong khi Nga đã sử dụng cây cầu còn lại ở phía Bắc làng Bilohorivka để chuyển khí tài, trang thiết bị quân sự. Cây cầu này có thể đe dọa phòng tuyến và đường tiếp tế của Ukraine ở khu vực Lugansk.

“Người Nga đang vận chuyển thiết bị sang bờ bên kia bằng một chiếc phao qua sông Donets. Nếu phương án này được củng cố, người Nga có thể phát động một cuộc tấn công và tiến gần hơn tới việc cắt đứt con đường huyết mạch của vùng Lugansk, đồng nghĩa với việc mặt trận này sẽ mất đi tuyến đường an toàn kết nối nó với các vùng hậu phương khác”, người đứng đầu chính quyền quân quản khu vực Lugansk Serhiy Hayday nhận định.

Trong thông báo mới nhất, ông Hayday nói, quân đội Ukraine đã phá hủy toàn bộ cầu phao của Nga cùng với các trang thiết bị. Quan chức này khẳng định, quân đội Ukraine vẫn giữ vững phòng tuyến. “Chưa có bất cứ ghi nhận nào về việc phòng tuyến này bị chọc thủng”, ông Hayday cho hay.

Nga hiện chưa bình luận về những thông tin trên.

Chiến sự ở miền Đông Ukraine tăng nhiệt từ tháng trước sau khi Nga tuyên bố chuyển trọng tâm chiến dịch quân sự sang khu vực này nhằm “giải phóng hoàn toàn Donbass”. Trong khi đó, với viện trợ vũ khí từ phương Tây, quân đội Ukraine đã bắt đầu các đợt phản công quy mô lớn như tấn công nhằm giành lại Đảo Rắn ở Biển Đen hay phản công ở Kharkov. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, quân đội nước này đã đẩy lùi cuộc phản công của Ukraine ở Đảo Rắn cuối tuần qua.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-tang-cuong-phong-thu-bien-gioi-truoc-da-phan-cong-cua-ukraine-20220510170153298.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *