Nga tập kích tên lửa quy mô lớn chưa từng có, lưới điện Ukraine tê liệt

Nga tập kích tên lửa quy mô lớn chưa từng có, lưới điện Ukraine tê liệt

Nga tập kích tên lửa quy mô lớn chưa từng có, lưới điện Ukraine tê liệt - 1

Lính cứu hỏa Ukraine dập tắt đám cháy sau trận tập kích của Nga (Ảnh: Reuters).

“Đây là cuộc tấn công lớn nhất, lớn nhất trong lịch sử. Hơn 100 tên lửa hạng nặng đã được phóng. Mục tiêu của họ là các cơ sở hệ thống năng lượng của Ukraine, chủ yếu là các trạm biến áp Ukrenergo và nhà máy nhiệt điện sản xuất điện cho người tiêu dùng Ukraine” Volodymyr Kudrytskyi, giám đốc điều hành công ty truyền tải điện Ukrenergo của Ukraine, cho biết hôm 22/11.

Ông Kudrytskyi cho biết vụ tấn công thứ 6 bằng tên lửa của Nga nhằm vào lưới điện Ukraine tuần trước là vụ tấn công lớn nhất kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự tại nước láng giềng từ cuối tháng 2. Khoảng 100 tên lửa của Nga đã được phóng về phía các trạm biến áp của Ukrengro, bên cạnh các nhà máy điện, gây thiệt hại nặng nề.

“Gần như tất cả các nhà máy thủy điện và nhiệt điện đều bị tấn công bằng tên lửa. Gần như không còn trạm biến áp nào của Ukrenergo còn nguyên vẹn để vận chuyển điện trong toàn bộ lưới điện. Thực tế cho thấy, tất cả trạm biến áp quan trọng đều bị tấn công ít nhất một lần, trong đó một số trạm bị tấn công 3, 5 hoặc 8 lần”, ông Kudrytskyi nói thêm.

Theo ông Kudrytskyi, thiệt hại nặng nề do các cuộc tập kích tên lửa khiến các nhà máy ở Ukraine không thể cung cấp đủ điện cho người dân. Tỉnh Kherson ở miền Nam Ukraine vẫn là khu vực gặp khó khăn lớn nhất về điện, mặc dù các nhà chức trách địa phương đang tập trung vào việc khắc phục hậu quả sau khi quân đội Nga rút lui. Chính quyền Kherson đã kêu gọi người dân sơ tán đến các khu vực có nguồn điện ổn định hơn vì khu vực này vẫn chưa có điện.

Trong cuộc họp nội các cùng ngày, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal xác nhận, theo dữ liệu sơ bộ, thiệt hại của Ukrenergo đã lên tới hơn 70 tỷ hryvnia (tương đương 1,9 tỷ USD) do các cuộc tập kích của quân đội Nga. Ông Shmyhal cũng cho biết 70 đội sửa chữa, gồm hơn 1.000 kỹ thuật viên, đang làm việc để khôi phục lưới điện của Ukraine sau khi bị hư hại do tên lửa và máy bay không người lái của Nga.

Theo Thủ tướng Shmyhal, kể từ ngày 11/10, Ukraine đã ngừng xuất khẩu điện sang các nước EU do hậu quả của cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn của Nga vào hệ thống năng lượng Ukraine. Giới chức Ukraine ước tính người dân nước này có thể đối mặt với tình trạng mất điện luân phiên thường xuyên cho đến ít nhất cuối tháng 3/2023.

Trước đó, ông Shmyhal xác nhận, gần một nửa hệ thống năng lượng của Ukraine đã bị “vô hiệu hóa” sau các cuộc tập kích của Nga. Thủ tướng Shmyhal cho rằng Ukraine cần thêm sự hỗ trợ từ các đối tác châu Âu, cả về năng lượng và trang thiết bị. Ngoài ra, Ukraine cũng cần các nguồn tài chính bổ sung để mua thêm khí đốt và hỗ trợ ngành năng lượng.

Trong bài phát biểu vào tối 17/11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết nỗ lực khôi phục nguồn cung cấp điện vẫn đang được tiến hành. “Tính đến thời điểm hiện tại, hơn 10 triệu người Ukraine không có điện”, ông Zelensky nói, đồng thời cho biết hầu hết các khu vực bị mất điện tập trung ở Vinnytsia, Odesa, Sumy và Kiev.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-tap-kich-ten-lua-quy-mo-lon-chua-tung-co-luoi-dien-ukraine-te-liet-20221123070258716.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com