Ngoại trưởng Ukraine: Không thể chấm dứt xung đột với Nga qua đàm phán

Ngoại trưởng Ukraine: Không thể chấm dứt xung đột với Nga qua đàm phán

Xung đột hiện tại không thể giải quyết chỉ bằng đàm phán

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba (Ảnh: Reuters)

“Một số cuộc chiến không chỉ đơn thuần là xung đột hay tranh chấp lãnh thổ, không thể đơn giản kết thúc bằng cách đưa các bên ngồi vào đàm phán. Cuộc chiến của Nga ở Ukraine là một ví dụ điển hình. (Ukraine) cần chiến thắng trên chiến trường để ép Nga phải tham gia đàm phán hòa bình”, Ngoại trưởng Kuleba nhấn mạnh vào ngày 4/9.

Ông cho rằng, một hiệp định ngừng bắn tại thời điểm hiện tại chỉ giúp Nga có thời gian mở rộng cuộc tấn công sắp tới.

“Công bằng” và “Ổn định” là yếu tố quan trọng

Ngoại trưởng Kuleba cho biết, “công bằng” có nghĩa là Ukraine phải khôi phục toàn vẹn lãnh thổ, còn “ổn định” là Nga không thể tiến hành đợt tấn công mới vào Ukraine hoặc bất kỳ quốc gia nào tại châu Âu.

Ông Kuleba cũng chỉ trích những người cho rằng cuộc phản công của Ukraine diễn ra chậm chạp. Ông cho rằng, chỉ có giới chuyên gia và truyền thông mới nói “những điều vô nghĩa” về cuộc phản công của Kiev, chứ không phải các bộ trưởng đối tác của Ukraine.

Xem thêm:   Ukraine tuyên bố sẽ kiện 3 nước EU

“Khi tiếp xúc với các bộ trưởng đối tác, những người nhận thông tin chính xác từ quân đội và cơ quan tình báo của họ, các báo cáo chi tiết, toàn diện, không ai phàn nàn về tốc độ phản công của Ukraine”, ông Kuleba chia sẻ.

Ông tiếp tục: “Không ai đặt câu hỏi về việc vì sao cuộc phản công diễn ra chậm như vậy. Ngược lại, mọi người đều tập trung vào câu hỏi liệu chúng tôi còn có thể giúp được gì nữa”.

Những đánh giá tích cực về cuộc phản công của Ukraine

Ukraine đã khởi động chiến dịch phản công từ tháng 6. Mặc dù tốc độ phản công không như mong đợi, quân đội Ukraine vẫn đạt được những tiến bộ, giành lại một phần lãnh thổ và làm suy yếu nguồn lực của Nga. Kiev tuyên bố rằng lực lượng của họ đã vượt qua phòng tuyến đầu tiên của Nga ở vùng Zaporizhia, miền Nam và đang tiến gần tới phòng tuyến thứ hai.

Tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg, cũng đánh giá cao cuộc phản công của Ukraine và kêu gọi tiếp tục ủng hộ Ukraine.

Xung đột kéo dài

Xung đột giữa Nga và Ukraine đã kéo dài gần 600 ngày và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky, nhấn mạnh rằng mọi cuộc đàm phán nhằm chấm dứt xung đột với Nga phải dựa trên “công thức hòa bình” của Ukraine.

“Chúng tôi có một văn bản duy nhất, chúng tôi có công thức hòa bình của riêng chúng tôi và mục tiêu của chúng tôi là hòa bình. Chúng tôi đã xác định cách tiếp cận và sẵn sàng cởi mở với các bên. Một hòa bình thực sự phải bao gồm việc khôi phục toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ của Ukraine”, ông Zelensky nhấn mạnh.

Xem thêm:   Nga phát triển tên lửa siêu vượt âm mới nhanh gấp 10 lần tốc độ âm thanh

Ông Zelensky lần đầu tiên đề ra công thức hòa bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 11 năm trước. Trong số các điều kiện trong công thức này, có việc khôi phục toàn bộ lãnh thổ chủ quyền, Nga rút quân và ký kết văn bản chấm dứt chiến sự tại Ukraine.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com