Tổng thống Putin tính lập trung tâm huấn luyện quân với Belarus

Tổng thống Putin tính lập trung tâm huấn luyện quân với Belarus

Tổng thống Putin tính lập trung tâm huấn luyện quân với Belarus - 1

Binh sĩ Nga tập trận tại Belarus (Ảnh: AP).

Theo sắc lệnh được công bố hôm 31/1, Tổng thống Putin đã giao nhiệm vụ cho các Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng Nga tiến hành các cuộc đàm phán với Belarus và ký thỏa thuận thành lập các trung tâm huấn luyện quân sự chung giữa hai nước.

Tuy nhiên, sắc lệnh không nêu rõ các trung tâm huấn luyện sẽ đặt trụ sở ở đâu.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Belarus thông báo, Nga và Belarus đã bắt đầu đợt huấn luyện kéo dài một tuần dành cho đội ngũ chỉ huy của nhóm lực lượng quân sự chung.

Trước đó, tháng 11/1022, Belarus tuyên bố thành lập lực lượng quân sự liên hợp với Nga nhằm đối phó với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ phía NATO ở biên giới phía tây.

Căng thẳng giữa Nga, Belarus với Ukraine và phương Tây leo thang trong thời gian qua khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Belarus xác nhận đã tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine, nhưng không điều quân tham chiến trực tiếp.

Belarus khẳng định, mục tiêu quan trọng nhất của Minsk là ngăn chặn xung đột lan sang lãnh thổ Belarus, đồng thời bảo vệ người dân nước này khỏi nguy cơ bị tấn công từ các quốc gia không thân thiện trong khu vực.

Bên cạnh đó, với tư cách đồng minh của Moscow, Minsk khẳng định sẽ không cho phép một ai tấn công người Nga từ phía sau lưng trên lãnh thổ của Belarus.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/tong-thong-putin-tinh-lap-trung-tam-huan-luyen-quan-voi-belarus-20230201064221867.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com