Tuyến tiếp tế huyết mạch của Ukraine ở Bakhmut bị đe dọa nghiêm trọng

Tuyến tiếp tế huyết mạch của Ukraine ở Bakhmut bị đe dọa nghiêm trọng

Tuyến tiếp tế huyết mạch của Ukraine ở Bakhmut bị đe dọa nghiêm trọng - 1

Đặc nhiệm Ukraine ở khu vực Bakhmut, miền Đông nước này hôm 6/4 (Ảnh: Reuters).

“Nga đã giành thêm bước tiến và dường như hiện giờ đã tiến vào trung tâm thành phố, kiểm soát bờ tây sông Bakhmutka. Tuyến đường tiếp tế huyết mạch 0506 của Ukraine ở phía tây thành phố có vẻ như bị đe dọa nghiêm trọng”, báo cáo của cơ quan tình báo quân đội Anh ngày 7/4 nhận định.

Báo cáo của quân đội Anh cũng chỉ ra, các lực lượng chính quy của Nga, bao gồm cả lực lượng đổ bộ đường không, đang tăng viện cho những mũi tấn công ở khu vực, trong khi pháo binh Nga cũng chiến đấu hiệu quả hơn. Ngoài ra, các chỉ huy của quân đội Nga và lực lượng quân sự tư nhân Wagner dường như đã tạm gác lại bất đồng để hợp đồng tác chiến ở Bakhmut.

Thông tin trên, nếu được xác thực, sẽ cho thấy lực lượng Ukraine ở Bakhmut đang chịu sức ép lớn.

Cuộc chiến Bakhmut kéo dài nhiều tháng qua, biến nơi này trở thành mặt trận đẫm máu nhất kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra cách đây hơn một năm.

Serhiy Cherevatyi, người phát ngôn của quân đội Ukraine nói với Reuters, tình hình ở Bakhmut hiện rất khó khăn, Nga đang tập trung toàn lực để kiểm soát thành phố “nhưng chưa có được thành công chiến lược”.

Hồi đầu tuần, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ám chỉ sẽ rút quân khỏi Bakhmut nếu lực lượng của nước này có nguy cơ bị bao vây.

“Vũ khí và pháo binh được sử dụng tại Bakhmut với mức độ lớn chưa từng có. Tình hình rất khó khăn và liên tục biến động… Tuy nhiên, chúng tôi vẫn còn ở Bakhmut, người Nga chưa kiểm soát được nơi này. Với tôi, điều quan trọng nhất là không để mất những người lính và tất nhiên trong trường hợp chúng tôi có nguy cơ bị bao vây và tổn thất binh sĩ, các tướng lĩnh ở đó sẽ đưa ra những quyết định thích hợp”, Tổng thống Zelensky phát biểu ngày 5/4.

Giới chức Ukraine nhiều lần cho biết, quyết tâm bám trụ của quân đội nước này tại chảo lửa Bakhmut nhằm mục tiêu bào mòn nguồn lực của Nga, đồng thời cho phép Kiev có thêm thời gian chuẩn bị cho kế hoạch phản công dự kiến vào cuối mùa xuân này.

Trong khi đó, lãnh đạo chính quyền ly khai Donetsk (miền Đông Ukraine) Denis Pushilin nói rằng, lực lượng vũ trang Ukraine đang tìm cách di chuyển lực lượng từ Bakhmut tới Avdiivka – một thành phố khác ở vùng Donbass mà Nga ra sức tập kích gần đây. Theo ông Pushilin, Ugledar và Mariinka hiện cũng là những điểm nóng giao tranh đáng chú ý bởi tầm quan trọng chiến lược của chúng.

Theo các nhà phân tích, ngay cả khi Ukraine quyết định rút quân chiến lược khỏi Bakhmut, đây cũng là một thách thức không nhỏ khi các tuyến đường cao tốc nối vào thành phố đều nằm dưới tầm hỏa lực của Nga. Con đường duy nhất để rút khỏi mặt trận này chính là các tuyến đường đất lầy lội không phù hợp để các phương tiện hạng nặng di chuyển và cũng thường xuyên bị pháo binh Moscow cắt đứt.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/tuyen-tiep-te-huyet-mach-cua-ukraine-o-bakhmut-bi-de-doa-nghiem-trong-20230407155444387.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com