Ukraine điều đặc nhiệm, áp sát phòng tuyến của Nga ở Kherson

Ukraine điều đặc nhiệm, áp sát phòng tuyến của Nga ở Kherson

Ukraine điều đặc nhiệm, áp sát phòng tuyến của Nga ở Kherson - 1

Một cây cầu phao dã chiến của quân đội Ukraine (Ảnh: Defence Blog).

Trang tin quân sự Avia-pro ngày 20/5 đưa tin, quân đội Ukraine đang điều động lực lượng đặc nhiệm áp sát phòng tuyến tả ngạn sông Dnipro của Nga tại khu vực Kherson. Đây được xem là động thái chuẩn bị cho một trận đánh lớn nhằm vào khu vực phòng tuyến này.

Theo đó, những ngày qua, khoảng 100 binh sĩ đặc nhiệm Ukraine đã đặt chân sang khu vực bờ trái sông Dnipro, nơi đặt tuyến phòng thủ kiên cố của Nga. Tại đây, các binh sĩ này sẽ có nhiệm vụ tiến hành tấn công quấy rối lực lượng phòng thủ Nga, đồng thời chuẩn bị bãi đổ bộ cho lực lượng chủ lực Ukraine trong trận phản công sắp tới.

Báo Washington Post của Mỹ xác nhận các đặc nhiệm Ukraine sẽ tiếp tục được điều động tới khu vực Kherson trong thời gian tới để hỗ trợ nỗ lực phản công giành lại lãnh thổ của Kiev.

Trước đó, thông tin về một cuộc tấn công đổ bộ của Ukraine nhằm vào phòng tuyến của Nga tại bờ trái sông Dnipro ở Kherson đã được tiết lộ bởi các quan chức thân Nga tại miền Nam Ukraine. Hôm 22/4, chuyên gia quân sự Nga Mikhail Zvinchuk tiết lộ nhiều xuồng đổ bộ cỡ nhỏ đã được Ukraine tập trung về khu vực này.

“Đối phương đang cố gắng tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào phòng tuyến của Nga tại sông Dnipro, sử dụng các tàu đổ bộ loại nhỏ. Lợi thế của quân đội Ukraine là việc phòng tuyến của Nga trải dài ở phía tả ngạn sông Dnipro và việc tuần tra kiểm soát toàn bộ phòng tuyến là rất khó khăn do những trận pháo kích liên tục”, chuyên gia trên nói.

Để ngăn cản nỗ lực phản công của Ukraine, quân đội Nga đã liên tục điều động máy bay chiến đấu để ném bom các căn cứ hậu cần của đối phương tại Kherson. Những vụ tập kích bằng bom thông minh FAB-500 của Nga đã gây ra thiệt hại lớn về trang thiết bị quân sự cho Ukraine tại khu vực này.

Kherson là một trong 4 tỉnh tại miền Đông và miền Nam Ukraine sáp nhập vào Nga hồi tháng 10/2022. Tuy nhiên, đến đầu tháng 11, quân đội Nga đã phải rút khỏi thành phố Kherson tại tỉnh miền Nam Ukraine này để bảo toàn lực lượng trước các đợt tấn công dồn dập từ Kiev.

Ukraine điều đặc nhiệm, áp sát phòng tuyến của Nga ở Kherson - 2

Một cuộc phản công lớn đang được Ukraine chuẩn bị tại khu vực 4 tỉnh ly khai của Ukraine sáp nhập vào Nga hồi cuối năm 2022, trong đó có Kherson (Bản đồ: Aljazeera).

Sau quyết định rút lui, quân đội Nga đã khẩn trương xây dựng tuyến phòng thủ tại khu vực tả ngạn sông Dnipro với sự tham gia của nhiều đơn vị lính dù và vệ binh quốc gia tinh nhuệ. Phòng tuyến này sẽ là chốt chặn đầu tiên của Nga nhằm ngăn quân đội của Tổng thống Volodymyr Zelensky tiến sâu hơn xuống khu vực bán đảo Crimea ở miền Nam Ukraine.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-dieu-dac-nhiem-ap-sat-phong-tuyen-cua-nga-o-kherson-20230520232352980.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com