Ukraine đối mặt thách thức sau khi nhận 3.000 xe chiến đấu của phương Tây

Ukraine đối mặt thách thức sau khi nhận 3.000 xe chiến đấu của phương Tây

Ukraine đối mặt thách thức sau khi nhận 3.000 xe chiến đấu của phương Tây - 1

Xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley và xe tăng Leopard 2 của Ukraine bị phá hủy (Ảnh: The Drive).

Chỉ trong hơn 1 năm chiến sự Ukraine – Nga, các đồng minh nước ngoài của Kiev đã chuyển và cam kết cung cấp cho Ukraine không dưới 3.000 xe tăng, xe chiến đấu và xe bọc thép hiện đại.

Forbes nhận định, giờ đây, các đối tác của Ukraine cần phải tập trung vào các nỗ lực để sửa chữa những phương tiện này trong tương lai, vì đây sẽ thách thức lớn với Kiev trong cuộc chiến tiêu hao chưa có hồi kết.

Một trong những ưu điểm của xe tăng, thiết giáp phương Tây so với xe tăng Liên Xô là khả năng sống sót của kíp điều khiển bên trong cao hơn, các chuyên gia phương Tây nhận định.

Trong 3 tháng Ukraine mở cuộc phản công, các lữ đoàn của Kiev mất tương đối nhiều phương tiện do bị Nga tấn công, nhưng không mất quá nhiều binh sĩ bên trong các xe tăng, thiết giáp đó, theo Forbes.

Việc bảo tồn được lực lượng là điều rất quan trọng trong một cuộc chiến có tính chất tiêu hao và chưa có dấu hiệu cho thấy sắp có các cuộc đàm phán diễn ra.

Xem thêm:   Pháo tự hành "Món quà của Chúa" - vũ khí giúp Ukraine giành lại đảo Rắn

Trong kịch bản chiến sự kéo dài tới năm thứ 3, thách thức của Ukraine sẽ là làm cách nào để khôi phục và sửa chữa các xe tăng phương Tây bị bắn hỏng trên chiến trường.

Nga vẫn là cường quốc sản xuất quốc phòng và họ đang tăng cường sản xuất thêm xe tăng, thiết giáp cho cuộc chiến. Trong khi đó, tiềm lực sản xuất của Ukraine không thể so sánh với Nga, nên việc thu hồi, sửa chữa các xe tăng phương Tây là việc phải làm.

Để làm được điều này, Ukraine phương tiện cứu hộ xe tăng, khả năng tiếp cận các kho sửa chữa và hệ thống phụ tùng đồ sộ để thay thế.

Thách thức đầu tiên là kéo phương tiện bị hỏng ra khỏi chiến trường và đưa tới cho các kỹ sư sửa chữa. Một binh sĩ Ukraine trên tiền tuyến cho biết, quá trình thu lại xe tăng hỏng rất khó khăn trước “mưa bom, bão đạn” trên tiền tuyến, cũng như các bãi mìn ở dưới chân. Đây là một quá trình đầy rủi ro.

Ukraine đang sử dụng trở lại hàng loạt xe bọc thép của Liên Xô cũ và mua thêm hàng chục xe từ các nhà thầu phương Tây. Ukraine cần mọi phương tiện cứu hộ có thể khi ngày càng có nhiều xe tăng và phương tiện chiến đấu của phương Tây nằm bất động ở tiền tuyến chờ được thu hồi và sửa chữa.

Xem thêm:   Belarus cảnh báo "vực thẳm hạt nhân" nếu xung đột Nga - Ukraine kéo dài

Thách thức lớn thứ 2 chính là Ukraine cần một lượng khổng lồ phụ tùng và linh kiện để họ có thể tự sửa các xe tăng, thiết giáp phương Tây. Sự đa dạng trong danh mục vũ khí viện trợ đang gây ra khó khăn lớn cho Ukraine.

Một số vũ khí không còn được sản xuất, dẫn tới việc tìm linh kiện phù hợp trở nên bài toán hóc búa.

Thiếu linh kiện đồng nghĩa với việc các kỹ sư Ukraine khó có thể đảm bảo sửa chữa. Vì vậy, Forbes cho rằng phương Tây cần phải tính toán tới việc gia tăng hỗ trợ về kỹ thuật cho Ukraine để các nỗ lực hậu cần không ngăn cản bước tiến trên thực địa.

Theo Forbes, sửa chữa các phương tiện bọc thép của Ukraine phải là ưu tiên hàng đầu khi chiến sự vẫn chưa có hồi kết, nếu không Ukraine có thể phải “trả giá đắt” trên tiền tuyến trong thời gian tới.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-doi-mat-thach-thuc-sau-khi-nhan-3000-xe-chien-dau-cua-phuong-tay-20230907082825098.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com