Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quan hệ Việt Nam – Nhật Bản phát triển mạnh mẽ

Bộ Ngoại giao cho biết nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản (21/9/1973-21/9/2023), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi điện mừng tới Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. 

Trong điện mừng, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định trong 50 năm qua, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản đã phát triển mạnh mẽ, toàn diện với nhiều thành tựu to lớn.

Hai nước trở thành đối tác hết sức quan trọng, chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược chung; luôn đồng hành và dành cho nhau sự hỗ trợ vô cùng hiệu quả trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước.  

Trên cơ sở những thành quả tốt đẹp đạt được trong 50 năm qua, Thủ tướng bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục vun đắp cho quan hệ giữa hai nước trên tinh thần chân thành, tình cảm, tin cậy, thực chất và hiệu quả.

Theo đó, đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bản phát triển lên tầm cao mới với khuôn khổ mới, đáp ứng nguyện vọng và đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, phồn vinh, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Xem thêm:   Cục Đường Bộ Tiết Lộ Lý Do Gây Gián Đoạn Việc Học Và Thi Bằng Lái Ô Tô
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển mạnh mẽ - 1

Nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam – Nhật Bản, Hoàng Thái tử Akishino có chuyến thăm chính thức Việt Nam trong các ngày 20-25/9 (Ảnh: Mạnh Quân).

Ngày 21/9, nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam và dự Lễ Kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, thay mặt Hoàng gia, Nhà nước và nhân dân Nhật Bản, Hoàng Thái tử Akishino đã gửi lời chào và lời chúc tốt đẹp đến lãnh đạo và nhân dân Việt Nam.

Hoàng Thái tử cho rằng mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước được xây dựng và vun đắp như ngày nay là nhờ những nỗ lực không ngừng của nhân dân hai nước trong suốt chiều dài lịch sử; đồng thời kỳ vọng vào các thế hệ hôm nay và mai sau trong việc kế thừa và tiếp nối mối quan hệ đó.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi điện mừng tới Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kamikawa Yoko.

Quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản thời gian qua phát triển mạnh mẽ và toàn diện, với mức độ tin cậy chính trị cao. Giao lưu, tiếp xúc cấp cao, các cấp và các kênh diễn ra sôi động. Lãnh đạo cấp cao hai nước duy trì thường xuyên các chuyến thăm, tiếp xúc tại các diễn đàn quốc tế và khu vực. 

Hiện, Nhật Bản là nước cung cấp viện trợ phát triển chính thức ODA lớn nhất, đứng thứ hai về hợp tác lao động, đứng thứ ba về đầu tư và du lịch, đứng thứ tư về thương mại vào Việt Nam.

Xem thêm:   Ba năm chờ đợi chồng đi xa, tôi lặng thinh ngày gặp lại

Hợp tác trên các lĩnh vực khác như quốc phòng, an ninh, y tế, nông nghiệp, khoa học – công nghệ, chuyển đổi số, giáo dục đào tạo, ứng phó với biến đổi khí hậu… được triển khai tích cực. Hai bên đang phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và trong các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.


Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/thu-tuong-pham-minh-chinh-quan-he-viet-nam-nhat-ban-phat-trien-manh-me-20230921222854318.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com