Tích hợp GPLX, giấy chứng nhận kết hôn vào thẻ căn cước như thế nào?

Tích hợp GPLX, giấy chứng nhận kết hôn vào thẻ căn cước như thế nào?

Những biện pháp tích hợp

Trong báo cáo gửi Quốc hội để tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án Luật Căn cước, Chính phủ đã giải thích cách tích hợp một số thông tin vào thẻ căn cước và giải pháp thực hiện. Ý tưởng của dự thảo Luật là bổ sung các quy định để tích hợp những thông tin ổn định và thường xuyên được sử dụng của người dân vào thẻ căn cước.

Theo Chính phủ, thẻ căn cước có giá trị sử dụng dùng để cung cấp thông tin về người dân, tương đương với việc xuất trình các giấy tờ có thẩm quyền của cơ quan. Việc tích hợp này sẽ giúp người dân tiện lợi trong giao dịch dân sự, chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính và giảm lượng giấy tờ như thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe, giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn, và những giấy tờ khác.

Xem thêm:   TPHCM Khởi Công Tòa Nhà Để Vận Hành Toàn Tuyến Metro Số 1

Tích hợp GPLX, giấy chứng nhận kết hôn vào thẻ căn cước bằng cách nào?

2 biện pháp tích hợp

Theo Chính phủ, có hai biện pháp để thực hiện tích hợp thông tin. Biện pháp đầu tiên là nạp thông tin tích hợp vào chip và mã QR code trên thẻ căn cước khi người dân thực hiện thủ tục cấp lần đầu, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước. Với biện pháp này, Chính phủ khẳng định rằng người dân không cần phải trả chi phí làm thẻ căn cước lần đầu, chỉ cần thanh toán phí cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước.

Biện pháp thứ hai là nạp thông tin tích hợp vào căn cước điện tử (tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNelD). Chính phủ cho biết rằng việc tích hợp này sẽ được thực hiện trực tuyến và không tốn chi phí.

Lợi ích của tích hợp

Tích hợp thông tin vào thẻ căn cước sẽ giúp cơ quan Nhà nước giảm chi phí giải quyết thủ tục hành chính, không cần in, sản xuất các giấy tờ cho người dân. Đồng thời, cơ quan không cần mất nhiều thời gian để kiểm tra và xác minh thông tin, giấy tờ do người dân cung cấp khi giải quyết thủ tục hành chính. Điều này góp phần giảm nhân lực và quản lý hồ sơ giấy tờ của người dân.

Tích hợp GPLX, giấy chứng nhận kết hôn vào thẻ căn cước bằng cách nào?

Người dân và doanh nghiệp cũng được hưởng lợi khi không phải tốn thời gian, công sức, và chi phí để sao y, chứng thực, công chứng các loại giấy tờ cá nhân. Việc này cũng giảm sự bất tiện khi phải mang theo nhiều loại giấy tờ khác nhau khi thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự, hoặc các hoạt động khác cần phải xuất trình giấy tờ.

Xem thêm:   Người có hành vi bạo lực gia đình phải trồng cây, làm sạch ngõ phố

Trên thực tế, Chính phủ đã bảo đảm các yêu cầu để tích hợp thông tin vào thẻ căn cước. Việc triển khai sẽ được đẩy nhanh bởi các bộ, ngành, địa phương để số hóa và chuẩn hóa số liệu, nâng cấp hệ thống, mua sắm trang thiết bị phục vụ yêu cầu công tác.

Về cơ bản, dự thảo Luật Căn cước sẽ chỉ tích hợp một số loại giấy tờ vào thẻ căn cước trước tiên. Tùy theo sự phát triển của hạ tầng dữ liệu, các bộ, ngành, địa phương sẽ tiếp tục đề xuất tích hợp thông tin từ các loại giấy tờ khác vào thẻ căn cước và được Thủ tướng quyết định.

Dự thảo Luật Căn cước bao gồm 7 chương, 46 điều, dự kiến sẽ được Quốc hội xem xét và thông qua trong kỳ họp thứ 6 (tháng 10).

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com