“Sóng ngầm” thuốc lá điện tử trong giới trẻ: Sử dụng thay vì sờn, chất

"Sóng ngầm" thuốc lá điện tử trong giới trẻ: Khi hút thuốc là sành, là chất

1. Thực trạng nguy hiểm của thuốc lá điện tử

1.1. Vụ việc ngộ độc thuốc lá điện tử

Khi 7 học sinh Trường tiểu học Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) mạo hiểm mang thuốc lá điện tử ra chơi, họ đã phải nhập viện do buồn nôn và đau đầu. Tại Khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương, một trẻ 5 tuổi đã phải cấp cứu vì co giật và hôn mê sau khi uống một lượng nhỏ dung dịch trong thuốc lá điện tử. Quảng cáo thuốc lá điện tử là một phương pháp “an toàn” hơn so với thuốc lá thông thường là không chính xác.

1.2. Tác hại của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe

Theo ThS.BS Nguyễn Thị Phương Anh – Trưởng Khoa Thăm dò và Phục hồi chức năng; Thư ký Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá, Bệnh viện Phổi Trung ương, việc sử dụng thuốc lá điện tử không an toàn. Các biến chứng phổ biến bao gồm tổn thương phổi, khô miệng, ngứa họng, ho và nguy cơ cháy nổ dụng cụ nung nóng. Các thành phần trong thuốc lá chứa khoảng 7000 chất độc và 70 chất hóa học gây ung thư. Hắc ín được tạo ra trong quá trình đốt thuốc lá gây tổn thương phổi và da. Nicotine cũng là tác nhân gây nghiện cho cơ thể, gây hại đến răng, tóc, da, nội tạng và có liên quan đến vấn đề về tim mạch và hô hấp.

Xem thêm:   Thành lập Viện nghiên cứu Tâm Anh

2. Hiểm họa đối với trẻ em

2.1. Trào lưu hút thuốc lá điện tử trong giới trẻ

Hút thuốc lá điện tử là một trào lưu rất phổ biến trong giới trẻ, nhiều bạn trẻ coi đây là xu hướng thời thượng. Tình trạng này đã lan truyền đến cả trong trường học, khi việc sở hữu vape và pod trở thành một dấu hiệu của sự trưởng thành hoặc cách để tạo dấu ấn nam tính đối với bạn gái. Điều này gây ra một tình trạng nguy hiểm rất đáng lo ngại.

2.2. Mối quan ngại với việc trẻ em trở thành “tệp khách hàng” của thuốc lá điện tử

Việc trẻ em sử dụng thuốc lá điện tử không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân mà còn lan truyền rộng rãi. Dung dịch trong thuốc lá điện tử có thể chứa các chất gây nghiện khó phát hiện. Trẻ em khi hút thuốc lá điện tử với các chất độc này sẽ bị ảnh hưởng đến tâm sinh lý và sức khỏe. Nếu hấp thụ quá mức các chất gây nghiện này, trẻ có thể gặp phản ứng phụ, thậm chí sốc và ngộ độc.

2.3. Trẻ em nhập viện vì thuốc lá điện tử

Việc trẻ em nhập viện vì hút thuốc lá điện tử không phải là hiện tượng mới và không hiếm. Ở Mỹ, đã ghi nhận hơn 2000 trường hợp bị bệnh lý hô hấp và 50-60 trường hợp tử vong do thuốc lá điện tử trước năm 2019. Tại Châu Á, cũng đã có hàng ngàn trường hợp bị bệnh lý hô hấp và tử vong vì thuốc lá điện tử. Ở Việt Nam, dù chỉ có hai vụ nhập viện của trẻ em do thuốc lá điện tử được báo cáo, số lượng thực tế khá nhiều hơn thông tin được công bố trên báo đài.

Xem thêm:   Mượn điện thoại chồng nhắn tin cho đứa em thân, câu đáp lại làm tôi run rẩy

3. Khó khăn trong việc ngăn chặn trẻ em sử dụng thuốc lá điện tử

Trẻ em có thể sử dụng thuốc lá điện tử một cách tinh vi, dùng các loại dụng cụ giống ngòi bút hay thỏi son. Điều này khiến việc giám sát trẻ trở nên khó khăn, đặc biệt khi trẻ vào phòng riêng. Trong môi trường trường học, mặc dù có quy định nghiêm ngặt, thuốc lá điện tử vẫn được sử dụng âm thầm. Khi trẻ ra khỏi cổng trường, nhà trường không thể kiểm soát được. Do đó, khuyến nghị cần có sự hỗ trợ giáo dục từ nhà trường và nhận thức của trẻ về tác hại của thuốc lá điện tử rất quan trọng.

4. Khuyến nghị cho phụ huynh để ngăn chặn trẻ sử dụng thuốc lá điện tử

Phụ huynh cần chấp nhận sự thật và tìm giải pháp để bảo vệ con khỏi tác hại của thuốc lá nói chung và thuốc lá điện tử nói riêng. Họ cần kiểm tra các vật dụng lạ và nắm vững thông tin về các sản phẩm thuốc lá điện tử đa dạng. Một dấu hiệu khác để phát hiện việc trẻ hút thuốc là mùi lạ. Trò chuyện và lắng nghe con là rất quan trọng để giúp trẻ không sa vào sự cám dỗ của thuốc lá điện tử. Ngoài ra, phụ huynh cần hợp tác với nhà trường trong việc tuyên truyền và giáo dục về tác hại của thuốc lá điện tử.

Xem thêm:   Tập yoga - Phương pháp hiệu quả giúp giảm cân và giảm béo

5. Cấm thuốc lá điện tử là giải pháp tốt

Theo quan điểm cá nhân của ThS.BS Nguyễn Thị Phương Anh, việc cấm thuốc lá điện tử là một giải pháp hợp lý. Hiện nay, luật phòng chống tác hại thuốc lá đã quy định cấm trẻ dưới 18 tuổi sử dụng thuốc lá. Với tác hại của thuốc lá điện tử, cần cấm trẻ sử dụng tất cả các loại thuốc lá.

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com