Cuộc gặp của Thủ tướng và Tổng thống Joe Biden bên lề Hội nghị G7 mở rộng

Rất nhiều cuộc gặp gỡ bên lề giữa lãnh đạo cấp cao các nước G7, G7 mở rộng và các tổ chức quốc tế đã diễn ra chiều 20/5, tại Hiroshima, Nhật Bản.

Dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao của Chính phủ Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã gặp gỡ và trao đổi với lãnh đạo các nước G7 cùng một số đối tác quốc tế.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Biden nhất trí sẽ duy trì trao đổi đoàn ở các cấp, nhất là cấp cao.

Cũng nhân dịp này, hai nhà lãnh đạo đã cùng trao đổi về một số biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương cũng như những vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Cuộc gặp của Thủ tướng và Tổng thống Joe Biden bên lề Hội nghị G7 mở rộng - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp nhau bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng (Ảnh: Anh Dũng).

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng quan hệ hai nước Việt – Mỹ vừa qua phát triển tích cực, với trọng tâm là hợp tác kinh tế – thương mại. Trong khi đó, Tổng thống Joe Biden nhắc lại cuộc điện đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đánh giá cao kết quả điện đàm.

Cũng tại Hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gặp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken. Hai bên đã trao đổi biện pháp để thúc đẩy triển khai các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Joe Biden từng có nhiều cuộc gặp bên lề tại các hội nghị cấp cao trong vài năm trở lại đây.

Mới đây nhất là cuộc gặp tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40 và 41 hồi tháng 11/2022, diễn ra tại Campuchia. Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cùng ông Joe Biden khi đó khẳng định coi trọng và dành ưu tiên cao cho quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước.

Lãnh đạo Việt Nam và Mỹ khẳng định sẽ tăng cường trao đổi, đối thoại ở tất cả các cấp. Tổng thống Biden đề nghị hai nước tiếp tục thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ nhằm tăng cường quan hệ song phương, nhất là trên những lĩnh vực hai bên cùng có lợi, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Trước đó, tháng 5/2022, trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN – Mỹ tại thủ đô Washington D.C., Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng.

Vào tháng 11/2021, bên lề Hội nghị COP 26 diễn ra tại Vương quốc Anh, Thủ tướng Việt Nam và Tổng thống Mỹ đã có cuộc trao đổi nhanh và nhất trí thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt – Mỹ phát triển tích cực hơn nữa, trong đó có hợp tác về tài chính công nghệ để giải quyết các vấn đề khí hậu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh sự tham gia của các công ty Mỹ vào các lĩnh vực phát triển xanh, phát triển bền vững tại Việt Nam, đồng thời khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với Mỹ và mong muốn phát triển quan hệ ngày càng hiệu quả, đi vào chiều sâu, ổn định.

Trong khi đó, Tổng thống Biden đánh giá cao sự tham gia chủ động, tích cực và cam kết mạnh mẽ của Việt Nam tại Hội nghị COP26, đặc biệt là việc đưa ra cam kết về phát thải ròng bằng 0, quyết tâm ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm phát thải, chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, tuần hoàn.

Lần này, Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Hiroshima (Nhật Bản) dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 với vai trò là một trong 7 nước thuộc Nhóm liên minh G7, còn Thủ tướng Phạm Minh Chính tới dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng với tư cách khách mời.


Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/cuoc-gap-cua-thu-tuong-va-tong-thong-joe-biden-ben-le-hoi-nghi-g7-mo-rong-20230520202351287.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com